คณะทำงาน ‘ทรัมป์’ ยืนยันกองทัพจีนหนุนหลัง ‘หัวเว่ย-ฮิควิชั่น’

คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดเผยว่า บริษัทจีนหลายแห่ง รวมถึงบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมของจีน และบริษัทฮิควิชั่น ผู้ผลิตและจำหน่ายกล้องวงจรปิด ต่างก็ได้รับการหนุนหลังโดยกองทัพจีน

กระทรวงกลาโหมสหรัฐเปิดเผยรายชื่อบริษัท 20 แห่งที่สหรัฐระบุว่าได้รับการหนุนหลังจากกองทัพจีน โดยทางกระทรวงได้รวบรวมรายชื่อบรรดาบริษัทจีนที่ดำเนินงานในสหรัฐ รวมถึงบริษัทที่เป็นเจ้าของหรือถูกควบคุมโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ที่ให้บริการการค้า ผลิต หรือส่งออก

ทั้งนี้ ตามกฎหมายสหรัฐ ประธานาธิบดีสามารถคว่ำบาตรบริษัทที่ถูกขึ้นบัญชี ซึ่งอาจนำไปสู่การยึดทรัพย์สินของบริษัทเหล่านี้

เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศขึ้นบัญชีดำต่อบริษัทเทคโนโลยีและองค์กรอื่น ๆ ของจีนรวมกัน 28 แห่ง โดยอ้างว่าบริษัทเหล่านี้ได้ละเมิดสิทธิมนุษยชนของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเขตปกครองตนเองซินเจียง

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐระบุว่า บริษัทเหล่านี้มีการข่มเหง คุมขังบุคคลตามอำเภอใจ และใช้เทคโนโลยีสอดส่องชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นชาวมุสลิมกลุ่มน้อยในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งสหรัฐมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ทั้งนี้ บริษัทจีนที่ถูกขึ้นบัญชีดำเหล่านี้จะไม่สามารถทำธุรกิจกับบริษัทสหรัฐได้ หากไม่ได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐ โดยบริษัทรายใหญ่ๆที่ถูกขึ้นบัญชีดำรอบนี้ มีทั้งบริษัทกล้องวงจรปิดยักษ์ใหญ่อย่าง ฮิควิชั่น และต้าหัว เทคโนโลยี ไปจนถึงบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่าง เซนส์ไทม์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (25 มิ.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top