นครนิวยอร์กเตรียมเปิดเศรษฐกิจเฟสสาม 6 ก.ค.นี้

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กเปิดเผยว่า นครนิวยอร์กเตรียมเข้าสู่เฟสสามของการเปิดเศรษฐกิจในวันที่ 6 ก.ค.นี้ หลังจากที่ทำการเปิดเศรษฐกิจเฟสสองมาแล้วเป็นเวลา 2 สัปดาห์

นายบลาซิโอกล่าวในการแถลงต่อสื่อมวลชนว่า “นี่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เรายังคงมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง” พร้อมกับกล่าวว่า “เราจะร่วมงานกับรัฐนิวยอร์กอย่างใกล้ชิดในการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเมื่อใกล้ถึงเวลา”

ปัจจุบัน นครนิวยอร์กมีอัตราการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ราว 1% ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในประเทศ

นายบลาซิโอกล่าวว่า นครนิวยอร์กจะให้บริการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ฟรีที่สถานพยาบาลฉุกเฉินและศูนย์สาธารณสุข 11 แห่งสำหรับผู้ที่ไม่มีอาการของโรคโควิด-19 หรือมีผลตรวจเป็นบวกในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนบริการด้านการดูแลส่วนบุคคล เช่น ร้านทำเล็บ จะได้รับอนุญาตให้เปิดทำการอีกครั้งในเฟสสาม รวมถึงร้านอาหารในร่ม แต่สามารถเปิดให้บริการได้เพียง 50% ของพื้นที่

นายบลาซิโอระบุว่า พื้นที่สันทนาการกลางแจ้งของเมือง รวมถึงพื้นที่สำหรับการเล่นบาสเกตบอล เทนนิส วอลเลย์บอล พื้นที่สำหรับสุนัขวิ่ง แฮนด์บอล และกีฬาบ็อชชี (bocce) จะเปิดทำการได้ในเฟสสามด้วย

ทั้งนี้ นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (25 มิ.ย.) ว่า นิวยอร์กมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่ำกว่า 1,000 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. โดยอยู่ที่ระดับ 996 รายในวันพุธ ลดลงจากระดับสูงสุดของเมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ระดับ 18,825 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มิ.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top