ญี่ปุ่นพัฒนาหน้ากากอนามัยแบบเย็น กันยูวี-แบคทีเรียรับหน้าร้อน

บริษัท AzuriteStyle Co., Ltd. ผู้ประกอบการโรงเรียนกวดวิชาเพื่อเตรียมสอบในญี่ปุ่น ได้พัฒนาหน้ากากอนามัยยับยั้งแบคทีเรียแบบเย็นที่ช่วยให้ผู้สวมใส่หายใจทางจมูกได้สะดวก พร้อมส่งออกไปจำหน่ายใน 30 ประเทศ เช่น สหรัฐ รวมถึงในยุโรปและเอเชีย

บริษัทเปิดเผยที่มาที่ไปของการพัฒนาหน้ากากแบบใหม่นี้ว่า เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้นักเรียนต้องใส่หน้ากากอนามัย ครูผู้สอนจึงเป็นห่วงว่า การหายใจลำบากจะทำให้นักเรียนไม่มีสมาธิเรียนอย่างต่อเนื่อง และหน้ากากที่ไม่มีคุณภาพอาจส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง

AzuriteStyle ระบุว่า หน้ากากอนามัยแบบใช้แล้วทิ้งผลิตจากวัสดุที่อากาศถ่ายเทยาก ทำให้ออกซิเจนผ่านได้น้อย ขณะที่หน้ากากผ้าหลายแบบที่วางขายกันอยู่นั้น ส่วนใหญ่เป็นแบบ 3 มิติ ซึ่งบริษัทมองว่า ดีไซน์แบบ 3 มิติมีพื้นที่ภายในหน้ากากน้อยและอาจทำให้ผู้สวมใส่หายใจทางจมูกได้ลำบาก บริษัทจึงออกแบบหน้ากากเป็นดีไซน์แบบจับจีบที่ช่วยให้มีพื้นที่หายใจได้ไม่อึดอัด อีกทั้งยังเข้ากับรูปหน้าและทรงจมูกทุกแบบ จึงทำให้ใส่หน้ากากได้เป็นเวลานานโดยไม่เลื่อนหลุด

นอกจากนี้ เนื่องจากหลายประเทศกำลังอยู่ในช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัด บริษัทจึงได้เพิ่มคุณสมบัติ “cool-to-the-touch” เข้าไปในหน้ากากด้วย โดยนอกจากเลือกใช้ผ้าเบาสบายที่มาพร้อมคุณสมบัติยับยั้งแบคทีเรีย กันแสงยูวี ซึมซับน้ำและแห้งเร็วแล้ว หน้ากากยังมาพร้อมกับแผ่นความเย็นที่จะเย็นขึ้นเมื่อสัมผัสความเปียกชื้นและเมื่อมีการสะบัด หากผู้ใช้สอดแผ่นความเย็นนี้เข้าไปในช่องภายในของหน้ากาก จะทำให้เกิดความเย็นขึ้นภายในหน้ากาก

ขณะเดียวกัน หน้ากากแบบใหม่ยังขจัดสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดผดผื่นอันเนื่องมาจากความอับชื้นและการเติบโตของแบคทีเรีย โดยมีหน้ากากแบบออร์แกนิกจำหน่ายสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่ายอีกด้วย ทั้งนี้ บริษัทจำหน่ายหน้ากากในขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของคนทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มิ.ย. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top