สหรัฐประกาศเตือนอังกฤษหลังไฟเขียว ‘หัวเว่ย’ สร้างศูนย์วิจัย-ผลิตชิป

สหรัฐประกาศเตือนอังกฤษครั้งใหม่ หลังรัฐบาลท้องถิ่นได้อนุมัติให้บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ ยักษ์ใหญ่ด้านอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมของจีน สร้างศูนย์วิจัยและผลิตชิป มูลค่า 1 พันล้านปอนด์ (1.24 พันล้านดอลลาร์) ในแคมบริดจ์เชอร์

สมาชิกสภาเขตเซาธ์ เคมบริดจ์เชอร์ได้ลงมติ 9 ต่อ 1 เสียงในการอนุมัติสร้างศูนย์วิจัยและผลิตชิปของหัวเว่ยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (25 มิ.ย.) โดยหลังจากการอนุมัติดังกล่าวภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐก็ได้ออกมาประกาศย้ำเตือนกับอังกฤษว่า หัวเว่ยเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ โดยอ้างว่าหัวเว่ยมีความเชื่อมโยงกับพรรคคอมมิวนิสต์ของจีน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า “เราเรียกร้องให้ทุกประเทศ โดยเฉพาะพันธมิตรและหุ้นส่วน อาทิ สหราชอาณาจักร ให้ทำการประเมินอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับผลกระทบในระยะยาวที่อนุญาตให้บริษัทที่ไม่น่าไว้วางใจ อาทิ หัวเว่ย เข้าถึงข้อมูลที่อ่อนไหว (sensitive information) ของประเทศ”

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอ้างว่า พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้เข้าถึงเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศอื่นๆ ผ่านทางวิธีการทั้งที่ถูกและไม่ถูกกฎหมาย ด้วยความร่วมมือหรือด้วยการล่อลวง รวมถึงด้วยการลงทุน, การวิจัยร่วมกัน และการจารกรรมโดยตรง

“ความจริงที่ว่าหัวเว่ยขึ้นตรงกับรัฐบาลเผด็จการของจีนนั้น ทำให้หัวเว่ยไม่หลงเหลือความน่าไว้วางใจแต่อย่างใด” กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มิ.ย. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top