จีนมั่นใจกม.ความมั่นคงฉบับใหม่มีมาตรการที่ตรงจุดและสอดคล้องสถานการณ์จริง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สมาชิกสภานิติบัญญัติจีนได้จัดการอภิปรายกลุ่มเพื่อพิจารณากฎหมายฉบับร่างเกี่ยวกับการรักษาความมั่นคงแห่งชาติในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน (HKSAR) ระหว่างการประชุมคณะกรรมการถาวรสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน (NPC) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา
สมาชิกสภานิติบัญญัติกล่าวว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 มีคำอธิบายที่ละเอียดยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีมาตรการที่ตรงจุดและปฏิบัติได้จริงมากขึ้น ตลอดจนสอดคล้องกับสถานการณ์จริงในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงอีกด้วย

นอกจากนี้ ฝ่ายนิติบัญญัติได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่พยายามกำหนด ประกาศ และนำกฎหมายมาใช้ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ซึ่งจะช่วยแก้ไขหลากหลายปัญหา ทั้งการอุดช่องโหว่ทางกฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ การขาดแคลนระบบที่เกี่ยวข้องและการเชื่อมต่อที่ย่ำแย่ของการรักษาความมั่นคงของฮ่องกง การต่อสู้กับการกระทำและกิจกรรมของที่ถือเป็นอาชญากรรมอย่างมีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับการปกป้องความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงของฮ่องกง รวมทั้งสิทธิอันชอบธรรมและผลประโยชน์ของผู้อยู่อาศัยในฮ่องกง

ทั้งนี้ หลี่ จ้านซู ประธานคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกคณะกรรมการถาวรแห่งสภาเอ็นพีซี สมาชิกบางรายจากคณะกรรมการพิเศษเอ็นพีซี และผู้แทนสมาชิกสภาเอ็นพีซี รวมถึงผู้แทนจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน ต่างมีส่วนร่วมในการพิจารณาดังกล่าว

คณะกรรมการด้านกฏหมายและรัฐธรรมนูญแห่งสภาเอ็นพีซีได้เสนอกฎหมายฉบับร่างและรายงานแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในการอภิปรายครั้งนี้ ซึ่งได้รับความคิดเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึงผู้คนจากทุกแวดวงในฮ่องกง โดยผ่านการศึกษาและการพิจารณาคำร้องอย่างถ้วนทั่ว ตลอดจนการรวบรวมคำตัดสินของสภาเอ็นพีซีและข้อกังวลของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

โดยสำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 มิ.ย. 63)

Tags: ,
Back to Top