จีนสร้างศูนย์วิจัยโควิดในอู่อั่นเสร็จแล้ว คาดผลิตวัคซีนได้ปีละ 100 ล้านโดส

บริษัท China National Pharmaceutical Group (Sinopharm) เปิดเผยว่า การก่อสร้างศูนย์วิจัยและห้องผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่นของจีนได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

ศูนย์วิจัยแห่งนี้มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 7,260 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในสถาบันยาชีววัตถุอู่ฮั่น (Wuhan Institute of Biological Products- WIBP) ซึ่งเป็นสถาบนในเครือของทั้ง China National Biotec Group (CNBG) และ Sinopharm

Sinopharm ระบุว่า ห้องวิจัยนี้มีศักยภาพในการรองรับการศึกษาวิจัยวัคซีนต้านไวรัส ขณะที่ห้องผลิตวัคซีนชนิดเชื้อตาย (Inactivated vaccine) สำหรับป้องกันโควิด-19 มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 100 ล้านโดส/ปี

ทีมงานก่อสร้างซึ่งก่อนหน้านี้เคยสร้างโรงพยาบาลสนามสองแห่ง คือ โรงพยาบาลหัวเสินซานและเหลยเสินซานในอู่ฮั่นในเวลาอันรวดเร็ว ใช้เวลาก่อสร้างศูนย์วิจัยจนแล้วเสร็จในเวลาเพียง 100 กว่าวัน

นายหยาง เสี่ยวหมิง ประธานของ CNBG ระบุว่า หากรวมกับสถานที่ผลิตยาอีกแห่งของ CNBG ที่สร้างขึ้นก่อนหน้านี้ในปักกิ่งแล้ว คาดว่าน่าจะผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 ได้มากกว่า 200 ล้านโดสต่อปี ซึ่งจะทำให้มีปริมาณวัคซีนที่เพียงพอกับความต้องการ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ที่ผ่านมา WIBP เริ่มทดลองทางคลินิกขั้นที่ 1 และ 2 กับอาสาสมัครที่เข้ารับการทดสอบวัคซีนชนิดเชื้อตายเพื่อต้านโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 1,120 ราย โดยอาสาสมัครมีอายุตั้งแต่ 18-59 ปี และพบว่าการทดสอบทางคลินิกมีความปลอดภัยอยู่ในระดับที่ดีโดยไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ก.ค. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top