เงินบาทเปิด 31.30 ต่อดอลล์ อ่อนค่าตามภูมิภาค

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ระดับ 31.30 บาท/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.20 บาท/ดอลลาร์

“เงินบาทอ่อนค่าตามภูมิภาค แต่อ่อนค่าค่อนข้างเร็วกว่าสกุลอื่นๆ เข้าใจว่ามีแรงซื้อดอลลาร์ แต่ไม่แน่ใจว่ากลุ่มไหน” นักบริหารเงินระบุ

นักบริหารเงิน ประเมินกรอการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทระหว่าง 31.20 – 31.35 บาท/ดอลลาร์ โดยให้ติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในต่างประเทศต่อไป รวมทั้งกระแสเงินทุนเคลื่อนย้าย

THAI BAHT FIX 3M (7 ก.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.33457% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.41339%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 107.66 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 107.715 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1274 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 1.12715 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.1310 บาท/ดอลลาร์
 • ธปท.หารือสถาบันการเงิน ประเมินสถานะและความสามารถชำระหนี้ลูกหนี้เอสเอ็มอีที่พักชำระเงินต้น และดอกเบี้ยหลังครบกำหนดพักหนี้ในเดือน ต.ค. เพื่อหาทางช่วยเหลือส่วนที่ยังชำระหนี้ไม่ได้ แต่หวังว่าเศรษฐกิจหลังคลายล็อกดาวน์จะช่วยให้เอสเอ็มอีมีความสามารถชำระหนี้เพิ่มขึ้น ด้านการปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลน 5 แสนล้านบาทยังฝืด ใกล้ครบ 3 เดือนยังปล่อยได้ไม่ถึงแสนล้าน
 • “แบงก์พาณิชย์-นอนแบงก์” สนองนโยบาย ธปท. ออกมาตรการช่วยเหลือ ลูกหนี้ ‘เฟส 2’ ทั้งการลดเพดานดอกเบี้ยขยายเวลาชำระ หวังช่วยลดภาระให้ลูกค้า โดย “กรุงศรีคอนซูมเมอร์” ยืดหนี้ยาว 90 เดือน ด้าน “แบงก์กรุงเทพ” ลดดอกเบี้ยเป็นการทั่วไปครอบคลุมสินเชื่อเกือบทุกประเภท “กสิกร” พักเงินต้น จ่ายแค่ดอกเบี้ย 6 เดือน
 • “คลัง” ลุ้นมาตรการเราเที่ยวด้วยกัน เข็นเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 5 หมื่นล้านบาท ช่วยบูมจีดีพีปีนี้โตเพิ่ม 0.3% จ่อผ่อนผันให้โรงแรมไม่มีใบอนุญาตเข้าร่วมโครงการได้ เล็งออกมาตรการเสริมกระตุ้นคนไทยเที่ยววันธรรมดาด้วย
 • ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า สศค.กำลังเตรียมมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่มเติม เพื่อต่อยอดมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หรือโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ที่กำลังดำเนินการในขณะนี้ โดยมีแนวคิดว่าควรจะหามาตรการมาสนับสนุนการท่องเที่ยวในช่วงวันธรรมดาให้มากขึ้น เพราะมาตรการที่ออกมาใช้ในช่วงนี้เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดมากกว่า
 • สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาโครงการใช้เงินกู้ล็อตแรกตามพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมจากการระบาดของโควิด-19 วงเงิน 4 แสนล้านบาท จำนวน 212 โครงการ วงเงิน 8 หมื่นล้านบาท เป็นโครงการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนเพื่อสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน กระตุ้นการบริโภค การท่องเที่ยว
 • ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีที่คาดว่าในเดือนสิงหาคม 2563 นี้จะคลายล็อกและสามารถเริ่มการให้บริการเดินทางโดยสารอากาศยานระหว่างประเทศได้ ในลักษณะของ Travel Bubble หรือการท่องเที่ยวแบบจับคู่ ว่าได้เริ่มมีการเจรจากับหลายประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่สถานการณ์ล่าสุด ประเทศเหล่านี้ประสบปัญหาการระบาดระลอก 2 ไปแล้ว ทำให้แนวทางที่จับคู่การบินคงต้องชะลอออกไปไม่มีกำหนด และยังต้องจับตาสถานการณ์ระบาดในตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย
 • ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้ประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาไทยใหม่อีกครั้ง หลังการผ่อนคลายให้เดินทางเข้าไทยได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา กลายเป็นสัญญาณฟื้นตัวได้บ้าง ทำให้ในปีนี้คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยได้ประมาณ 8.2 ล้านคน ลดลง 80% และสร้างรายได้ประมาณ 3.96 แสนล้านบาท ลดลง 40% หรือจะมีต่างชาติเดินทางเข้าไทยในช่วงครึ่งปีหลังประมาณ 1.5 ล้านคน
 • สำนักงานสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยผลสำรวจการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) พบว่า ตัวเลขการเปิดรับสมัครงาน ซึ่งเป็นมาตรวัดอุปสงค์ในตลาดแรงงาน เพิ่มขึ้น 401,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 5.4 ล้านตำแหน่งในเดือนพ.ค. ขณะที่อัตราการเปิดรับสมัครงานเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 3.9% จากระดับ 3.7% ในเดือนเม.ย.
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (7 ก.ค.) เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดอีกครั้งของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัยและมีสภาพคล่องสูง
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 9 ปีเมื่อคืนนี้ (7 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงเดินหน้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งใหม่ของไวรัสโควิด-19 หลังจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากไวรัสดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในสหรัฐและทั่วโลก
 • นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนพ.ค. และดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนมิ.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (08 ก.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top