‘นิวยอร์กซิตี’ เปิดเมืองระยะ 4 จันทร์นี้ แต่ห้าง-พิพิธภัณฑ์ปิดต่อ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เจ้าหน้าที่รัฐนิวยอร์กได้ยืนยันเมื่อวันศุกร์ (17 ก.ค.) ว่า นครนิวยอร์กจะก้าวเข้าสู่การเปิดเมืองระยะที่ 4 ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (20 ก.ค.) ตามหมายกำหนดการเดิม แต่กิจกรรมในร่มหลายประเภทยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดทำการ

แผนการเปิดธุรกิจใหม่ของรัฐนิวยอร์กระบุว่า ในระยะที่ 4 นี้ การแสดงศิลปะและกิจกรรมบันเทิงกลางแจ้งที่มีความเสี่ยงต่ำนั้นจะได้รับอนุญาตให้จัดขึ้นได้ ซึ่งรวมถึงการผลิตรายการโทรทัศน์และภาพยนตร์

สวนพฤกษศาสตร์และสวนสัตว์ก็สามารถเปิดให้สาธารณชนเข้าชมได้อีกครั้งโดยจำกัดผู้เข้าชมไว้ที่ 33% ของความจุทั้งหมดที่รองรับได้ ส่วนกีฬาอาชีพก็สามารถจัดการแข่งขันได้โดยไม่ต้องมีผู้เข้าชม

ส่วนห้างสรรพสินค้าและพิพิธภัณฑ์จะยังคงปิดทำการต่อไปในนิวยอร์กซิตีในระยะที่ 4 แม้ในภูมิภาคอื่นๆ ของรัฐจะอนุญาตให้เปิดทำการแล้วก็ตาม ทั้งนี้ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการติดเชื้อในอาคารที่เพิ่มขึ้นในรัฐอื่นๆ

นายแอนดรูว์ คัวโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กกล่าวว่า “มหานครนิวยอร์กจะเข้าสู่ระยะที่ 4 ในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ นั่นเป็นความสำเร็จของเรา ทุกภูมิภาคของรัฐกำลังจะเข้าสู่ระยะที่ 4 แล้ว”

“ดังนั้น เราทุกคนอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการปลดล็อกดาวน์ เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก ทุกภูมิภาคของเราผ่านระยะที่ 4 โดยไม่มีปัญหาอะไร และตัวเลขก็สอดคล้องกับทุกขั้นตอนของการเปิดเศรษฐกิจใหม่” เขากล่าวเสริม

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายคัวโมได้ประกาศแนวทางใหม่เกี่ยวกับการเปิดโรงเรียนในระยะที่ 4 โดยอิงจากข้อมูล ซึ่งมีข้อบังคับว่าโรงเรียนสามารถเปิดทำการได้เฉพาะเมื่ออัตราการติดเชื้อรายวันในภูมิภาคคงที่ต่ำกว่า 5% โดยเฉลี่ยในระยะเวลา 14 วัน

โรงเรียนจะถูกปิด หากอัตราการติดเชื้อในภูมิภาคสูงกว่า 9% โดยใช้ค่าเฉลี่ย 7 วัน หลังจากวันที่ 1 ส.ค. เป็นต้นไป

การอนุญาตให้รับประทานอาหารในร้านในนิวยอร์กซิตีได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ทั้งนี้ ทางเมืองได้นำเสนอโครงการร้านอาหารแบบเปิดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งนายกเทศมนตรีบิล เดอ บลาซิโอเปิดเผยเมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) ว่า จะขยายโครงการออกไปจนถึงสิ้นเดือนต.ค.

ทั้งนี้ มีร้านอาหาร 9,000 แห่งทั่วเมืองสมัครเข้าร่วมในโครงการที่เปิดให้บริการลูกค้าในพื้นที่กลางแจ้งบนถนนปลอดรถยนต์ในช่วงสุดสัปดาห์

ด้านหน่วยงานอุทยานแห่งชาติประกาศเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เกาะลิเบอร์ตี้อันเป็นที่ตั้งของเทพีเสรีภาพ จะเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อเมืองเข้าสู่ระยะที่ 4 โดยพื้นที่กลางแจ้งบนเกาะลิเบอร์ตี้จะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้ แต่ส่วนภายในของรูปปั้นและพิพิธภัณฑ์จะยังคงปิดให้บริการ

หอสังเกตการณ์ตึกเอ็มไพร์สเตตจะเปิดให้บริการอีกครั้งในวันจันทร์ (20 ก.ค.) โดยจะจำกัดจำนวนของผู้เข้าชมไว้ที่ 60% ของความจุดทั้งหมดในชั้นที่ 86 และ 102 โดยอ้างอิงจากข้อมูลของบริษัทเอ็มไพร์สเตท เรียลตี้ ทรัสต์

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กเปิดเผยว่า ในขณะที่รัฐหลายสิบแห่งในสหรัฐ กำลังเผชิญปัญหายอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น อัตราการติดเชื้อของนิวยอร์กยังคงอยู่ที่ 0.99%

อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการรัฐยังคงกระตุ้นให้ชาวนิวยอร์กตั้งอยู่ในความไม่ประมาท เนื่องจากไวรัสยังคงแพร่กระจายไปทั่วประเทศ ซึ่งจะมีผลกระทบต่อนิวยอร์กในท้ายที่สุด

“เราพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้… แต่ไวรัสยังคงผ่านเข้ามาได้อยู่ คำถามเดียวก็คือจะเพิ่มอีกกี่เปอร์เซนต์” นายคัวโมกล่าว “นั่นคือสิ่งที่เรากำลังจับตาดู คลื่นลูกที่สองนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราต้องหาคำตอบว่า มันจะมาอย่างรุนแรงแค่ไหน”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ก.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top