เงินบาทเปิด 31.70 ต่อดอลล์ ติดตามตัวเลขส่งออกไทย-ปรับครม.

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 31.70 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากเย็นวานนี้เล็กน้อยที่ระดับ 31.77 บาท/ดอลลาร์ หลังดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก เนื่องจากได้รับแรงกดดันจากตัวเลขการขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐฯสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้

“บาทแข็งค่าเล็กน้อยจากเย็นวานนี้ หลังดอลลาร์อ่อนค่าเนื่องจากยอดว่างงานของสหรัฐสูงกว่าคาด” นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ระหว่าง 31.60-31.80 บาท/ดอลลาร์ โดยปัจจัยที่ตลาดจับตาดู ได้แก่ ทิศทางของเงินทุนต่างประเทศหลังราคาทองปรับเพิ่มขึ้นเกือบ 20 ดอลลาร์/ออนซ์, ความชัดเจนเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และการแถลงตัวเลขภาวะการค้าต่างประเทศในเดือน มิ.ย.63 ของกระทรวงพาณิชย์

THAI BAHT FIX 3M (23 ก.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.30994% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.37539%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ 106.49 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 107.15 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ 1.1614 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ระดับ 1.1590 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.6430 บาท/ดอลลาร์
 • กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้าระหว่างประเทศของไทยเดือน มิ.ย.63
 • สมาคมค้าทองคำ เผยบรรยากาศซื้อขายทองคำยังคึกคัก โดยมีคนนำมาขายอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่มากเท่าเดือนเม.ย. ย้ำขายปุ๊บรับเงินสดปั๊บไม่ต้องรอเหมือนช่วงก่อนหน้า ยอมรับมีบางส่วนเข้ามาซื้อเก็งกำไร หวังราคาวิ่งแตะ 3 หมื่นบาท เตือนความเป็นไปได้ในปีนี้มีน้อย เหตุราคาพุ่งมาแล้ว 20%
 • “กสิกรไทย” เปิดตัวโมบายแบงกิ้งใหม่ “MAKE by KBank” เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ หลังพบมีแนวโน้มใช้ดิจิทัลแบงกิ้งเพิ่มขึ้น โดยชู 3 ฟีเจอร์หลัก “โอนเงินผ่านบลูทูธ-บันทึกธุรกรรมรูปแบบใหม่-สร้างกระเป๋าเงินขนาดย่อม” เตรียมเปิดให้บริการไตรมาส 4 ตั้งเป้า ยอดใช้บริการแตะ 1 แสนบัญชีภายในสิ้นปี
 • ททท.หารือสมาคมธุรกิจโรงแรมไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และบริษัทตัวแทนที่ให้บริการด้านการจองที่พัก หลังพบข้อร้องเรียน ราคาห้อง แพ็กเกจ “เราเที่ยวด้วยกัน” ปรับขึ้นราคา เผยมีเรื่องร้องเรียนผ่านสายด่วน 1678 จำนวน 27 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นประเด็นการจองทางออนไลน์ราคาแพงกว่าจองตรงกับโรงแรม
 • รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ขณะนี้ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส โควิด-19 (ศบค.) ชุดใหญ่ได้เห็นชอบ 3 มาตรการสำคัญด้านท่องเที่ยว คือการอนุญาตให้ต่างชาติเดินทางเข้ามาในประเทศไทยในรูปแบบแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ,การดำเนินการต่อผู้ถือบัตรสมาชิก ไทยแลนด์ อีลิท การ์ด และการอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะไปคุยรายละเอียดกับคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และกระทรวงสาธารณสุข ก่อนจะเริ่มดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
 • ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยทิศทางของธนาคารออมสินหลังเข้ารับตำแหน่งว่า ภายใน 6 เดือนนี้ ธนาคารตั้งเป้าหมายปล่อยกู้แข่งกับผู้ประกอบการสินเชื่อนอนแบงก์ เช่น ธุรกิจบุคคล บัตรกดเงินสด จำนำทะเบียนรถยนต์ พิโกไฟแนนซ์ นาโนไฟแนนซ์โดยจะออกสินเชื่อดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าตลาด เพื่อช่วยให้ชาวบ้านเสียดอกเบี้ยถูกลง ป้องกันการเป็นหนี้นอกระบบ และกดดันให้ผู้ประกอบการนอนแบงก์ ลดดอกเบี้ยลงมาอีก 8-10% ภายในปีหน้าจากปัจจุบันที่คิดดอกเบี้ยสูงถึง 24-28%
 • นายกฯลั่นถึงปัญหาเยอะยังสู้ไหว ย้ำกลางเดือนสิงหาคม ปรับครม.เสร็จเรียบร้อย ชี้ปรับเฉพาะตำแหน่งที่ว่าง เปิดโผครม.ชุดใหม่สะพัด “ไพรินทร์” ถอนตัว พลังงาน “สุพัฒนพงษ์” ม้ามืดเสียบเก้าอี้แทน “ปรีดี” ควบรองนายกฯ-คลัง “อนุชา” รมต.สำนักนายกฯ “สุชาติ” คุมแรงงาน “เอนก” คั่ว อว.
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 1.416 ล้านรายในสัปดาห์ที่แล้ว สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.3 ล้านราย
 • Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ดีดตัวขึ้น 2.0% สู่ระดับ 102.0 ในเดือนมิ.ย. หลังจากเพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนพ.ค. และร่วงลง 6.3% ในเดือนเม.ย.
 • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานที่สูงกว่าคาด
 • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (23 ก.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงเทขายดอลลาร์ ท่ามกลางความกังวลที่วา เศรษฐกิจสหรัฐจะปรับตัวย่ำแย่กว่าประเทศอื่นในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ โดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี้ (23 ก.ค.) โดยสัญญาทองคำยังคงทำสถิติปิดที่ระดับสูงสุดในรอบ 9 ปี เนื่องจากนักลงทุนยังคงเดินหน้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 • นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ ซึ่งได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.ค.จากมาร์กิต, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนก.ค.จากมาร์กิต และยอดขายบ้านใหม่เดือนมิ.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ก.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top