ฮ่องกงเปิดโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งแรก หลังสถานการณ์โควิดเลวร้ายลง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า องค์การโรงพยาบาลฮ่องกง (HA) ประกาศว่า ศูนย์ประชุมและนิทรรศการเอเชียเวิลด์-เอ็กซ์โป (AWE) ใกล้สนามบินนานาชาติฮ่องกง ซึ่งถูกดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว เริ่มรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงตั้งแต่บ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา

เฮนรี ฟ่านหงหลิน ประธานองค์การโรงพยาบาลฮ่องกง ให้ข้อมูลไว้ก่อนหน้านี้ว่า ในระยะแรกจะมีเตียง 500 เตียงสำหรับให้บริการ และจะมีการจัดหาเพิ่มอีก 1,500 เตียงหากจำเป็น

โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้จะรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงหรือรอเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลถาวร โดยผู้ป่วยจะต้องเข้ารับการตรวจร่างกายในโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้ หากผู้ใดที่มีระดับออกซิเจนในเลือดต่ำ ประสบภาวะหายใจลำบาก หรือมีผลเอ็กซ์เรย์ผิดปกติ ก็จะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลถาวรทันที

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้จะช่วยแบ่งเบาภาระของโรงพยาบาลถาวร ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงจำนวนมากสามารถเข้ารับการรักษาตามความจำเป็นได้ทันเวลา

ผู้ป่วยสามารถออกจากโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้ได้ก็ต่อเมื่อมีผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกเป็นลบ 2 ครั้ง หรือมีผลทดสอบแอนติบอดีเป็นบวก

ทั้งนี้ รัฐบาลฮ่องกงได้ประกาศใช้มาตรการที่เข้มงวดหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อาทิ การสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่สาธารณะทุกแห่ง การจำกัดให้ผู้คนรวมกลุ่มได้ไม่เกิน 2 คน รวมถึงการทดสอบและกักกันอย่างเข้มงวดสำหรับบุคคลที่ได้รับการยกเว้นให้ปฏิบัติงานจำเป็น เช่น สมาชิกลูกเรือทางน้ำและอากาศ

เนื่องด้วยสถานะการระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงจึงได้ประกาศเลื่อนการเลือกตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติปี 2563 ออกไปเป็นเวลา 1 ปี

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ส.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top