สภากาชาดเลบานอนเผยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดเบรุตพุ่งแตะ 100 รายแล้ว

สภากาชาดเลบานอนเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดรุนแรงในกรุงเบรุต เมืองหลวงของเลบาอน พุ่งขึ้นแตะ 100 รายแล้ว และมีผู้ประสบภัยอีกเป็นจำนวนมากที่ยังคงติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง

นายจอร์จ เคททาเนห์ ผู้อำนวยการสภากาชาดเลบานอนเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ LBCI TV ของเลบานอนว่า สภากาชาดกำลังประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขเลบานอน เพื่อให้จัดหาสถานที่จัดเก็บร่างผู้เสียชีวิต เนื่องจากขณะนี้พื้นที่ในโรงพยาบาลเต็มหมดแล้ว

ทั้งนี้ ได้เกิดเหตุระเบิดโกดังสินค้าที่ท่าเรือของกรุงเบรุตเมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันอังคารตามเวลากรุงเบรุต หรือประมาณ 22.00 น.ของวันอังคารตามเวลาไทย โดยแรงระเบิดทำให้เกิดเปลวไฟสีส้มพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้ากรุงเบรุตในช่วงใกล้ค่ำ นอกจากนี้ ยังได้ส่งคลื่นความรุนแรงที่ทำให้กระจกของอาคารต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียงแตกกระจาย

ข้อมูลเบื้องต้นของทางการเลบานอนบ่งชี้ว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่โกดังเก็บแอมโมเนียมไนเตรทซึ่งเป็นสารที่ไวต่อการระเบิด โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดสารเหล่านี้ได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเก็บเอาไว้ในโกดังที่ท่าเรือ

นายมิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอน ได้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการฉุกเฉินในวันนี้ และเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในกรุงเบรุต โดยปธน.อูนกล่าวว่า สารแอมโมเนียมไนเตรทจำนวน 2,750 ตันที่ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อ 6 ปีที่แล้วนั้น ไม่ได้ถูกจัดเก็บตามมาตรการความปลอดภัย และถือเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ พร้อมกับให้คำมั่นว่า จะใช้บทลงโทษอย่างหนักต่อผู้ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ร้ายแรงนี้

รายงานระบุว่า ความรุนแรงของเหตุการณ์ระเบิดครั้งนี้ ยังได้สร้างความเสียหายต่อ “วังบาบดา” (Baabda Palace) บ้านพักประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีเลบานอนซึ่งตั้งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1.6 กิโลเมตร

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 ส.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top