ฝรั่งเศสขู่ตอบโต้หลังอังกฤษสั่งกักตัวผู้เดินทางจากฝรั่งเศส 14 วัน

นายเคลเมน บัวเน รัฐมนตรีฝ่ายกิจการยุโรปของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลอังกฤษออกคำสั่งให้ประชาชนทุกคนที่เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศสต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันนั้น อาจทำให้ฝรั่งเศสตัดสินใจใช้มาตรการตอบโต้ในแบบเดียวกัน

“เรารู้สึกผิดหวังที่รัฐบาลอังกฤษตัดสินใจเช่นนี้ และอาจจะนำไปสู่การใช้มาตรการตอบโต้ เราหวังว่าสถานการณ์ต่างๆ จะกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็ว” นายบัวเนเปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษกำหนดให้ทุกคนที่เดินทางมาจากประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่วันเสาร์นี้ ต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในฝรั่งเศสยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก

นอกจากนี้ รัฐบาลอังกฤษยังได้รวมเนเธอร์แลนด์ มอลตา และอีก 3 ประเทศ อยู่ในรายชื่อประเทศที่ผู้เดินทางจะต้องกักตัวเมื่อเข้ามายังอังกฤษ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ อังกฤษได้นำมาตรการดังกล่าวมาใช้กับสเปนและเบลเยียม

นายแกรนท์ แชปส์ รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งของอังกฤษเปิดเผยผ่านทางทวิตเตอร์ว่า “เราจำเป็นต้องนำฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ โมนาโค มอลตา หมู่เกาะเติร์กและเคคอส ออกจากรายชื่อประเทศที่พลเมืองไม่ต้องทำการกักตัวเมื่อเดือนทางเข้ามาในอังกฤษ (Travel Corridors) โดยมีเป้าหมายทำให้อัตราการติดเชื้อลดลง ดังนั้น หากท่านจะเดินทางมาจากประเทศเหล่านี้เพื่อที่จะเข้ามาในอังกฤษหลังจากเวลา 04.00 น.ของวันเสาร์ ท่านจะต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ส.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top