นักวิจัยจีน-อิสราเอลพัฒนาอุปกรณ์ตรวจโควิดด้วย “ลมหายใจ”

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล (Technion) เปิดเผยว่า คณะนักวิจัยชาวจีนและอิสราเอลได้ร่วมกันประดิษฐ์อุปกรณ์วิเคราะห์ลมหายใจด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แบบใหม่ เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างรวดเร็ว

อุปกรณ์แบบใหม่พัฒนาโดยคณะนักวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีอิสราเอล ร่วมกับมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศจีน โรงพยาบาลในเครือแห่งแรกของมหาวิทยาลัยการแพทย์อันฮุย และโรงพยาบาลทรวงอกมณฑลอันฮุย ซึ่งล้วนตั้งอยู่ในนครเหอเฝยของมณฑลอันฮุย

รายงานระบุว่า อุปกรณ์แบบใหม่ถือเป็นวิธีตรวจโควิด-19 ที่ไม่รุกล้ำเข้าสู่ร่างกาย ใช้เวลารวดเร็ว และราคาไม่แพง เพื่อคัดกรองผู้มีผลตรวจเป็นบวกรายบุคคล โดยเฉพาะผู้ป่วยที่อยู่ในระยะก่อนแสดงอาการหรือไม่แสดงอาการ

อุปกรณ์ดังกล่าวเป็นนาโนเทคโนโลยีอัจฉริยะ ซึ่งประกอบด้วยเซ็นเซอร์แบบคู่ขนานที่ทำจากวัสดุนาโน และสามารถตรวจจับโรคโควิด-19 จากสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่าย (VOCs) ที่ออกมาจากลมหายใจได้อย่างรวดเร็ว

อุปกรณ์นี้ยังสามารถตรวจจับตัวบ่งชี้ทางชีวภาพเฉพาะโรคในลมหายใจออก ด้วยความแม่นยำสูงถึง 92% ความว่องไว 100% และความจำเพาะ 84%

“ระบบวินิจฉัยนี้เป็นวิธีตรวจคัดกรองที่สามารถทำได้ที่บ้านหรือสถานตรวจโรค ซึ่งจะช่วยลดการตรวจยืนยันโดยไม่จำเป็น และลดภาระของโรงพยาบาลได้อย่างมหาศาล”

สถาบันเทคโนโลยีอิสราเอลระบุ

คณะนักวิจัยเสริมว่า อุปกรณ์นี้ยังสามารถใช้ตรวจคัดกรองประชาชนในท่าอากาศยาน ศูนย์การค้า และสถานที่สาธารณะอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดในชุมชน นอกจากนี้ ระบบปัญญาประดิษฐ์ของอุปกรณ์สามารถปรับเปลี่ยนและนำไปปรับใช้กับโรคติดเชื้ออื่น ๆ รวมถึงกรณีมีการแพร่ระบาดของโรคใหม่

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 ส.ค. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top