ตลาดหุ้นนิวซีแลนด์เปิดเทรดแล้วบ่ายนี้ หลังถูกโจมตีทางไซเบอร์

ตลาดหุ้นนิวซีแลนด์ (NZX) ประกาศเปิดทำการซื้อขายในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากในช่วงแรก ทางตลาดได้ประกาศว่าจะปิดทำการซื้อขายตลอดทั้งวัน เนื่องจากเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ในลักษณะการก่อกวนเครือข่าย (Distributed Denial of Service Attack) หรือ DDoS Attack จากต่างประเทศ

ทั้งนี้ การซื้อขายได้เริ่มขึ้นอีกครั้งในเวลา 13.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันนี้ โดยก่อนหน้านี้ทางตลาดคาดหวังว่าจะสามารถเปิดทำการซื้อขายได้ในวันนี้ แต่การซื้อขายในช่วงเช้าต้องถูกระงับไป เนื่องจากเหตุโจมตีดังกล่าว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา การโจมตีทางไซเบอร์แบบ DDoS Attack ทำให้ระบบการซื้อขายในตลาดหุ้นนิวซีแลนด์ถูกรบกวนในชั่วโมงสุดท้ายของการซื้อขาย จนทำให้ตลาดตัดสินใจระงับการซื้อขายในที่สุด ส่วนในวันพุธ ระบบถูกรบกวนเป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง และเมื่อวานนี้ก็ได้เกิดเหตุการณ์ที่คล้ายกันอีก จึงทำให้ NZX ตัดสินใจระงับการซื้อขาย

นายแกรนท์ โรเบิร์ตสัน รัฐมนตรีคลังนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้เรียกเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงด้านการสื่อสาร และหน่วยงานปราบปรามอาชญากรรมทางไซเบอร์ให้เข้ามาช่วยคลี่คลายสถานการณ์ในตลาดหลักทรัพย์

“ในฐานะรัฐบาล เราจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างจริงจัง อย่างไรก็ดี ขณะนี้เรายังไม่สามารถเปิดเผยว่ารัฐบาลจะดำเนินการด้วยวิธีใดในการตรวจสอบเรื่องนี้ เนื่องจากมีเหตุผลด้านความมั่นคง”

นายโรเบิร์ตสันกล่าว

ทั้งนี้ การโจมตีแบบ DDoS Attack เป็นการระดมเรียกใช้งานระบบพร้อมๆ กันในเวลาสั้นๆ จนทำให้ระบบใช้งานไม่ได้ โดยขณะนี้ NZX กำลังถูกกดดันให้ชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์โจมตีทางไซเบอร์จนเป็นให้เหตุระบบการซื้อขายขัดข้อง ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นนิวซีแลนด์กำลังทะยานขึ้นทำนิวไฮ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (28 ส.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top