“อาเบะ”เล็งต่อสายตรง”ทรัมป์”จันทร์นี้ วอนหนุนร่วมมือสหรัฐ-ญี่ปุ่นต่อไป

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นซึ่งประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างกระทันหันเมื่อวานนี้นั้น วางแผนที่จัดการเจรจาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐในวันจันทร์ที่จะถึงนี้

แหล่งข่าวคาดว่า นายอาเบะจะแจ้งกับปธน.ทรัมป์ว่า เขาต้องลาออกก่อนหมดวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพื่อเข้ารับการรักษาโรคลำไส้อักเสบซึ่งต้องใช้เวลานาน เนื่องจากเป็นการเจ็บป่วยเรื้อรัง

นอกจากนี้ คาดว่านายอาเบะจะขอให้ปธน.ทรัมป์ยังคงสนับสนุนความร่วมมือทวิภาคีที่แข็งแกร่งระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นต่อไป

ด้านเจ้าหน้าที่อาวุโสของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้กล่าวยกย่องนายอาเบะ โดยระบุว่า นายอาเบะเป็นผู้นำที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและญี่ปุ่นมีความแข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยสหรัฐและญี่ปุ่นมีวิสัยทัศน์ร่วมกันเกี่ยวกับภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เปิดกว้างและมีอิสระเสรี ขณะที่จีนพยายามแผ่อิทธิพลในภูมิภาคดังกล่าว

แหล่งข่าวจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ทางพรรคจะจัดการเลือกตั้งประธานพรรคในวันที่ 15 ก.ย. เพื่อสรรหาผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทนนายอาเบะ

ทั้งนี้ ผู้ที่จะขึ้นมาเป็นประธานพรรคแอลดีพี จะสามารถดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นโดยอัตโนมัติ เนื่องจากพรรคแอลดีพีครองเสียงข้างมากในรัฐสภาญี่ปุ่น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ส.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top