เกาหลีใต้ยกระดับเตือนภัยไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” ขั้นสูงสุด หลังพัดถล่มญี่ปุ่นวานนี้

ภาพ: รอยเตอร์

พายุไต้ฝุ่น “ไห่เฉิน” ซึ่งมีอานุภาพรุนแรง กำลังมุ่งหน้าสู่เกาหลีใต้ในวันนี้ หลังจากที่พัดเข้าสู่เกาะต่างๆ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ โดยสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้รายงานว่า พายุไต้ฝุ่นไห่เฉิน ซึ่งเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมสูงสุด 144 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังมุ่งหน้าสู่เมืองปูซาน ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของเกาหลีใต้

ศูนย์เตือนภัยพิบัติและรับมือด้านความปลอดภัยของเกาหลีใต้ ประกาศยกระดับการเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นไห่เฉินเป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นขั้นสูงสุด พร้อมกับยกเลิกเที่ยวบินกว่า 300 เที่ยวบินในสนามบิน 10 แห่ง ซึ่งรวมถึงสนามบินนานาชาติเจจู นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ยังได้สั่งระงับการให้บริการรถไฟภายในประเทศบางเส้นทาง เพื่อเตรียมรับมือกับการพัดถล่มของพายุไต้ฝุ่นไห่เฉิน

ส่วนเมื่อวานนี้ พายุไต้ฝุ่นไห่เฉินได้พัดเข้าสู่เกาะต่างๆของญี่ปุ่น รวมถึงเกาะคิวชู โดยรายงานระบุว่าพายุไต้ฝุ่นได้ส่งผลให้เกิดไฟฟ้าดับมากกว่า 3,000 หลังคาเรือนในจ.โอกินาวาทางใต้ของประเทศ และกว่า 8,000 หลังในเมืองอามามิโอชิมะ

ด้านสำนักงานการจัดการไฟและภัยพิบัติของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากไต้ฝุ่นในโอกินาวาและคาโกชิมะแห่งละ 1 ราย ขณะที่ได้มีการออกคำสั่งอพยพและคำแนะนำต่างๆ แก่ประชาชนมากกว่า 200,000 คนจากกว่า 100,000 หลังคาเรือนในจังหวัดโอกินาวา คาโกชิมะ คุมาโมโตะ และนางาซากิ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 ก.ย. 63)

Tags: , , ,