สหรัฐประกาศยกเลิกคัดกรองโควิดผู้โดยสารขาเข้าที่สนามบินตั้งแต่จันทร์นี้

รัฐบาลสหรัฐประกาศยุติมาตรการตรวจคัดกรองผู้โดยสารขาเข้าที่สนามบิน ซึ่งรวมถึงการวัดอุณหภูมิและการตรวจร่างกายผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยมาตรการดังกล่าวจะยุติลงตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 ก.ย.นี้

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ยืนยันว่า สหรัฐจะยกเลิกการกำหนดให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงยุโรป จีน และอิหร่าน ต้องเดินผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อที่เตรียมไว้ในสนามบิน 15 แห่งที่รัฐบาลกำหนด โดยระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากผู้โดยสารจำนวนมากที่สามารถแพร่เชื้อได้นั้น ไม่ได้แสดงอาการให้เห็นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ รัฐบาลสหรัฐจะหันไปมุ่งเน้นมาตรการอื่นๆ ที่ผู้โดยสารสามารถให้ความร่วมมือตามความสมัครใจ เช่น การให้ความรู้แก่ผู้โดยสาร และการขอข้อมูลติดต่อทางระบบอัตโนมัติ

ถ้อยแถลงดังกล่าวของสหรัฐถือเป็นการยืนยันรายงานข่าวของสื่อมวลชนที่เผยแพร่เมื่อวานนี้ โดยเว็บไซต์ยาฮู นิวส์ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐมีแผนที่จะยุติการตรวจคัดกรองที่เข้มงวด ซึ่งรวมถึงการวัดอุณหภูมิและการตรวจร่างกายผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 ก.ย.นี้

รัฐบาลสหรัฐได้ติดตั้งเครื่องตรวจวัดอุณภูมิที่สนามบินบางแห่งตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา หลังพบการแพร่ระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่นของจีน และจากนั้นในเดือนมี.ค. รัฐบาลได้กำหนดให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงยุโรป จีน และอิหร่าน จะต้องเดินผ่านอุโมงค์ฆ่าเชื้อที่เตรียมไว้ในสนามบิน 15 แห่งที่รัฐบาลกำหนด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ก.ย. 63)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top