จีนคาด GDP Q3/63 ขยายตัวต่อเนื่อง หากภาคผลิต-บริการยังแข็งแกร่ง

ฝู หลิงฮุย โฆษกสำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจีนจะขยายตัวอย่างต่อเนื่องในไตรมาส 3 ของปีนี้ หากปัจจัยกระตุ้นการฟื้นตัวยังคงปรากฏให้เห็นในเดือนนี้

โฆษกสำนักงานสถิติ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า นับจนถึงขณะนี้ ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและการผลิตภาคบริการได้ปรับตัวดีขึ้นในไตรมาสนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสสองที่ผ่านมา

เขากล่าวว่า “หากปัจจัยกระตุ้นดังกล่าวยังคงปรากฏให้เห็นในเดือนก.ย. เศรษฐกิจจีนก็จะเติบโตต่อเนื่องอย่างเห็นได้ชัดในไตรมาสสาม”

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมของจีน ซึ่งเป็นดัชนีวัดภาวะเศรษฐกิจที่สำคัญ ปรับตัวขึ้น 5.6% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งเป็นการขยายตัวที่รวดเร็วหลังจากที่ปรับตัวขึ้น 4.8% ในเดือนก.ค. และแข็งแกร่งกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนส.ค.จะเพิ่มขึ้น 5.1%

ส่วนดัชนีการผลิตภาคบริการปรับตัวเพิ่มขึ้น 4% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปี หลังจากที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น 3.5% ในเดือนก.ค.

สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 2/2563 ขยายตัว 3.2% ซึ่งฟื้นตัวขึ้น หลังจากที่หดตัวลง 6.8% ในไตรมาส 1 และดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะขยายตัวเพียง 2.5%

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ก.ย. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top