ทรัพย์สินครัวเรือนญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 1.8% เหตุโควิด-19 หนุนประชาชนเก็บเงิน

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยในวันนี้ว่า ทรัพย์สินของครัวเรือนญี่ปุ่นปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.8% ณ สิ้นเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะ 1,883 ล้านล้านเยน (18 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการบริโภค และชาวญี่ปุ่นหันไปเก็บเงินสดและฝากเงินเข้าธนาคารมากขึ้นเพราะปลอดภัยกว่า

ข้อมูลระบุว่า เงินสดและเงินฝากของครัวเรือนญี่ปุ่นปรับตัวเพิ่มขึ้น 4.0% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 1,031 ล้านล้านเยน คิดเป็นสัดส่วนเกือบครึ่งหนึ่งของมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดของครัวเรือนญี่ปุ่น

สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการที่รัฐบาลแจกเงินสดแก่ประชาชนคนละ 100,000 เยน เพื่อใช้รับมือกับการแพร่ระบาด

สินทรัพย์ประเภทหุ้นปรับตัวลดลง 4.3% แตะ 173 ล้านล้านเยน เนื่องจากตลาดหุ้นได้รับปัจจัยกดดันจากการแพร่ระบาดทั่วโลก ซึ่งฉุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจลง ส่วนสินทรัพย์กลุ่มตราสารหนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น 5.1% แตะ 26 ล้านล้านเยน

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้เผชิญกับความยากลำบากในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไตรมาสสองที่ผ่านมา โดยได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 ก.ย. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top