จีนเปิดทางให้ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐเข้าร่วมภารกิจต่อสู้ไวรัสโคโรนาระบาด

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ทางการจีนได้ยอมให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของสหรัฐเดินทางเข้าประเทศ เพื่อร่วมภารกิจรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่ยังคงทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ภารกิจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในการศึกษาและต่อสู้กับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ยของจีน ก่อนจะแพร่กระจายไปทั่วโลกในขณะนี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้มีขึ้น หลังจากเมื่อวานนี้ นางหัว ชุนหยิง โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมาประณาม สหรัฐว่า ใช้มาตรการที่สร้างและแพร่กระจายความหวาดกลัวหลังเหตุการณ์ไวรัสโคโรนาระบาดในจีนแทนที่จะเสนอความช่วยเหลือแก่จีน

นางหัวกล่าวว่า สหรัฐเป็นประเทศแรกที่เสนอให้ถอนเจ้าหน้าที่สถานทูตบางส่วนออกจากจีน และเป็นประเทศแรกที่สั่งห้ามนักท่องเที่ยวจีนเข้าประเทศ ซึ่งเป็นการแพร่กระจายความหวาดกลัว และหวังว่าประเทศอื่นๆจะตัดสินใจอย่างสมเหตุสมผล ใจเย็น และยึดตามหลักวิทยาศาสตร์

ทั้งนี้ คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงวันนี้ว่า ณ วันจันทร์ที่ 3 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนเพิ่มขึ้นอีก 64 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 425 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3,235 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 20,438 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 ก.พ. 63)

Tags: , , ,
Back to Top