“ไบต์แดนซ์” เผยจะไม่มีการถ่ายโอนอัลกอริทึมและเทคโนโลยีให้กับ “ออราเคิล”

บริษัทไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของแอปพลิเคชันติ๊กต็อก (TikTok) เปิดเผยว่า ไบต์แดนซ์จะไม่ถ่ายโอนอัลกอรึทึมและเทคโนโลยีให้กับบริษัทออราเคิล ภายใต้ข้อตกลงขายกิจการติ๊กต็อกในสหรัฐ

ไบต์แดนซ์ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ออกมาในวันนี้ว่า “ข้อตกลงที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่รวมถึงการถ่ายโอนอัลกอริทึมและเทคโนโลยีต่างๆ และออราเคิลจะมีอำนาจในการตรวจสอบซอร์สโค้ดของ TikTok ในสหรัฐ”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ ไบต์แดนซ์ได้รับการอนุมัติเบื้องต้นสำหรับการทำข้อตกลงกับรัฐบาลสหรัฐเพื่อขายธุรกิจให้กับนักลงทุนอเมริกัน หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศอนุมัติข้อตกลงขายกิจการติ๊กต็อกในสหรัฐให้กับบริษัทออราเคิล เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ข้อตกลงดังกล่าวจะมีออราเคิลและวอลมาร์ทร่วมลงทุนเพื่อซื้อหุ้นเป็นสัดส่วน 20% ในธุรกิจติ๊กต็อก โกลบอล (TikTok Global) ที่ก่อตั้งขึ้นใหม่

ติ๊กต็อก โกลบอล จะเปิดเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก (IPO) ในอีกไม่ถึง 12 เดือนข้างหน้านี้ และจะจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ

ขณะที่ ข่าวประชาสัมพันธ์จากออราเคิลระบุว่า รัฐบาลสหรัฐได้อนุมัติข้อตกลงครั้งสำคัญนี้ โดยมีเงื่อนไขว่าออราเคิลจะต้องเป็นผู้ให้บริการคลาวด์ของติ๊กต็อก และติ๊กต็อก โกลบอล จะเป็นบริษัทอิสระของสหรัฐ มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐ และมีชาวอเมริกันเป็นสมาชิกคณะกรรมการ 4 คน จากทั้งหมด 5 คน

นอกจากนี้ เทคโนโลยีทั้งหมดของติ๊กต็อกจะตกเป็นของติ๊กต็อก โกลบอล และต้องปฏิบัติตามกฎหมายและระเบียบด้านความเป็นส่วนตัวของสหรัฐ โดยจะต้องมีการรักษาความเป็นส่วนตัวในข้อมูลของผู้ใช้งานติ๊กต็อกในสหรัฐราว 100 ล้านคนอย่างรวดเร็ว ด้วยการย้ายข้อมูลของชาวอเมริกันทั้งหมดไปยังศูนย์ข้อมูล Generation 2 Cloud ของออราเคิล ซึ่งเป็นศูนย์ข้อมูลคลาวด์ที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในโลก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ก.ย. 63)

Tags: , , , , , , , , , ,
Back to Top