ออสซี่อัดฉีดงบโครงสร้างพื้นฐาน หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นจากวิกฤตโควิด

รัฐบาลออสเตรเลียอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติมมูลค่า 7.5 พันล้านออสเตรเลีย (5.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) สำหรับการก่อสร้างถนน ทางรถไฟ และสะพาน เพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ระบุว่า แผนการนี้จะทำให้งบประมาณสำหรับโครงการคมนาคมโดยรวมของประเทศมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเป็น 1.13 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และจะช่วยสนับสนุนการจ้างงานทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกราว 30,000 ตำแหน่ง

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลออสเตรเลียที่ต้องการพยุงเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวจากภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 ทศวรรษ จากผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ท่ามกลางความพยายามเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศใช้มาตรการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การยกกเลิกกฎหมายเกี่ยวกับการปล่อยสินเชื่อที่บังคับใช้กับธนาคารต่างๆ เน้นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อขยายธุรกิจและสร้างงาน ตลอดจนทุ่มงบประมาณราว 1.5 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (1.07 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในภาคการผลิตเพื่อเร่งฟื้นฟูประเทศจากวิกฤตโควิด-19

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) รายงานก่อนหน้านี้ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของออสเตรเลียหดตัวลง 7% ซึ่งเป็นการหดตัวรุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ ABS เริ่มทำการรวบรวมข้อมูล GDP ในปี 2502 อันเนื่องมาจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (5 ต.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top