รัฐบาลส่งเสริมพันธุ์ข้าว กข43 ชี้เหมาะกับผู้เป็นเบาหวาน-ลดน้ำหนัก

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนเริ่มการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้มอบข้าวกข43 แก่คณะรัฐมนตรีและผู้เข้าร่วมประชุม

อีกทั้งยังฝากให้ทีมโฆษกรัฐบาลประชาสัมพันธ์ข้าวพันธุ์นี้ด้วย เพราะรัฐบาลมีนโยบายส่งเสริมการพัฒนาพันธุ์ข้าวที่มีคุณสมบัติตรงตามความต้องการตลาด และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศ รวมถึงมีความต้านทานต่อโรค

สำหรับข้าวพันธุ์ กข43 เป็นพันธุ์ข้าวจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างพันธุ์ข้าวเจ้าหอมสุพรรณบุรี (พันธุ์แม่) กับพันธุ์สุพรรณบุรี1(พันธุ์พ่อ) มีความความนุ่มอร่อย กลิ่นหอมอ่อนๆ ได้รับการรับรองพันธุ์ข้าวตั้งแต่ปี 2552

คุณสมบัติที่โดดเด่น คือ เป็นพันธุ์ข้าวที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น เพียง 95 วันก็เก็บเกี่ยวได้ อีกทั้งยังเป็นพันธุ์ข้าวที่มีความต้านทานต่อโรคใบไหม้และปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเชิงสุขภาพด้วย จากการศึกษาวิจัยของกรมการข้าว ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าข้าวพันธุ์ กข43 ให้ปริมาณน้ำตาลกลูโคสต่ำกว่าข้าวชนิดอื่นๆ มีค่าดัชนีน้ำตาลอยู่ที่ 57.5 จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ผู้ที่ใส่ใจน้ำตาลในอาหาร หรือผู้เป็นโรคเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (6 ต.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top