จอห์นสันฯ ประกาศระงับทดลองวัคซีนต้านโควิด หลังผู้ร่วมทดลองป่วยไม่รู้สาเหตุ

บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) ประกาศระงับการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หลังจากผู้เข้าร่วมโครงการทดลองรายหนึ่งล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ

J&J ออกแถลงการณ์ในคืนวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐว่า การทดลองทางคลินิกของวัคซีนต้านโควิด-19 ในระยะล่าสุดซึ่งมีอาสาสมัครเข้าร่วมโครงการ 60,000 คนนั้น ได้ถูกระงับลง หลังพบผู้เข้าร่วมการทดลองรายหนึ่งล้มป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ นอกจากนี้ ทางบริษัทยังระงับการรับอาสาสมัครในโครงการดังกล่าวเป็นการชั่วคราว

“การระงับการทดลองในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับการทดลองทางคลินิก และทางบริษัทจะดำเนินการทบทวนข้อมูลทางการแพทย์ก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรจะเริ่มทำการศึกษาวัคซีนอีกครั้งหรือไม่”

J&J ระบุในแถลงการณ์

สถานการณ์ของ J&J มีความคล้ายกับเมื่อครั้งที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) ผู้ผลิตยารายใหญ่ของอังกฤษ ประกาศระงับการทดลองใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในเฟสที่ 3 เมื่อวันที่ 9 ก.ย. หลังจากผู้เข้าร่วมทำการทดสอบรายหนึ่งล้มป่วยโดยไม่สามารถอธิบายสาเหตุได้ ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดความกังวลว่า การวางจำหน่ายวัคซีนต้านโรคโควิด-19 อาจจะถูกเลื่อนออกไป

อย่างไรก็ดี นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี นายแพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว กล่าวว่า การที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้าประกาศระงับการทดลองวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ไม่ถือเป็นเรื่องแปลก เพราะสิ่งนี้เป็นมาตรการความปลอดภัยที่ใช้ในการทดลองทางคลินิก

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ต.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top