มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐส่งสัญญาณคืบหน้า หลัง “มนูชิน” ยอมอ่อนข้อ “เพโลซี”

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ส่งสัญญาณประนีประนอมกับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เกี่ยวกับการเจรจาต่อรองมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ โดยกล่าวว่า ทำเนียบขาวจะไม่ยอมปล่อยให้ความขัดแย้งในเรื่องวงเงินในโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มาทำให้การเจรจาสะดุดลง

“เราได้ตกลงกับพรรคเดโมแครตเกี่ยวกับวงเงิน 1.78 แสนล้านดอลลาร์สำหรับโครงการด้านสาธารณสุขโดยรวม และได้ตกลงกันเกี่ยวกับวงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และการตรวจสอบหาแหล่งแพร่ระบาด แต่สิ่งที่เรากำลังให้ความสนใจคือการใช้ถ้อยคำในโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และเมื่อผมคุยกับคุณเพโลซีในวันนี้ ผมจะบอกเธอว่า เราจะไม่ยอมให้เรื่องโครงการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 มาขัดขวางการเจรจา”

นายมนูชินกล่าว

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะยื่นข้อเสนอใหม่ในการเพิ่มวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสูงกว่าระดับ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน ขณะที่พรรคเดโมแครตเสนอที่ระดับ 2.2 ล้านล้านดอลลาร์

ผู้นำวุฒิฯสหรัฐขวางเพิ่มวงเงิน

นายมิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ กล่าวว่า เขาไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่จะเพิ่มวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสูงกว่า 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ โดยเขาเห็นว่าวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์มีความเหมาะสมต่อการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

“สมาชิกพรรครีพับลิกันในวุฒิสภาให้การสนับสนุนมาตรการวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์ โดยเห็นว่าเป็นวงเงินที่เหมาะสม” นายแมคคอนเนลล์กล่าว

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาพร้อมที่จะยื่นข้อเสนอใหม่ โดยจะเพิ่มวงเงินในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสูงกว่าระดับ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน เพื่อให้ทำเนียบขาวสามารถบรรลุข้อตกลงกับนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ขณะที่พรรคเดโมแครตเสนอที่ระดับ 2.2 ล้านล้านดอลลาร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ต.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top