เงินบาทเปิด 31.18/20 ต่อดอลล์ แนวโน้มทรงตัว ตลาดไร้ปัจจัยใหม่

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 31.18/20 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าเล็กน้อยจากเย็นวานที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.20/23 บาท/ดอลลาร์

วันนี้คาดว่าเงินบาทยังคงนิ่งๆ เพราะปัจจัยยังคงเป็นเรื่องเดิม ขณะที่การชุมนุมทางการเมืองในประเทศไม่ได้ส่งผลกระทบต่อค่าเงินมากนัก ฝั่งตลาดหุ้นและพันธบัตรในส่วนของนักลงทุนต่างชาติก็ไม่ได้ไหลออกมากเช่นกัน ขณะที่ปัจจัยต่างประเทศยังคงเป็นประเด็นเดิม คือ จับตาแผนกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐที่จะมีการลงมติโดยวุฒิสภาสัปดาห์หน้า และการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในต้นเดือนพ.ย.

นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 31.15-31.25 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (15 ต.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.27809% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.33787%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 105.25/30 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานที่ระดับ 105.30 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1705/1710 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานที่ระดับ 1.1700 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.1720 บาท/ดอลลาร์
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ชี้แนวโน้ม “ธนาคารพาณิชย์” ระดมทุน ออกหุ้นกู้ต่างประเทศ รับมือวิกฤติ ล่าสุด “กสิกรไทย” ประกาศออกหุ้นกู้ต่างประเทศ 1.5 หมื่นล้าน เพื่อรองรับขยายธุรกิจต่อเนื่อง ด้าน”กรุงไทย” ยันเงินกองทุนแข็งแกร่ง พร้อมศึกษาแนวทางการเพิ่มทุน หากสถานการณ์เปลี่ยน ด้าน”กรุงศรี”อยู่ระหว่างพิจารณา
 • กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดเนื่องจากยังไม่ทราบชัดเจนว่าการแพร่ระบาดโควิด-19 จะจบลงเมื่อไร อีกทั้งขณะนี้มีสถานการณ์ทางการเมืองเข้ามาแทรก และหวังว่าเหตุการณ์ทางการเมืองจะเข้าสู่ความเรียบร้อย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก โดยมีการเตรียมพร้อมตลอดเวลาพร้อมมีการศึกษาแนวทางการระดมทุน หากมีความจำเป็นต้องใช้
 • กนอ.ลุยยุทธศาสตร์ 5 ปี วงเงิน 6-7 หมื่นล้านบาท หนุนนิคมอุตสาหกรรมของไทยติด Top 3 ในอาเซียน ตั้งตัวเป็นหน่วยงานหนุนการลงทุน ชี้ปัญหาการเมืองไทยเป็นระยะสั้น นักลงทุนไม่ระคายเดินหน้าต่อ
 • ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวถึงกรณีที่มีการชุมนุมประท้วง จนรัฐบาลมีการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้ภาคเอกชนกำลังจับตาสถานการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรอย่างใกล้ชิดว่าจะบานปลายหรือไม่ เวลานี้ยังเชื่อว่า รัฐบาลน่าจะควบคุมสถานการณ์ได้อยู่ หากควบคุมสถานการณ์ได้ ก็จะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนแต่ถ้าบานปลาย เริ่มมีความรุนแรงมากขึ้น จะกระทบกับความเชื่อมั่น และซ้ำเติมสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างแน่นอน
 • “ปธ.หอการค้า” เผยต่างประเทศสับสนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน วอนขอชัดเจนทำอะไรได้บ้าง ชี้ม็อบมีเงื่อนไขฉุดเชื่อมั่น “เอกชน” ระบุชุมนุมไม่ยืดเยื้อไร้ความรุนแรงไม่กระทบเศรษฐกิจ ชี้รัฐบาลคุมอยู่
 • กระทรวงการคลังลุยเริ่มลงทะเบียน โครงการ “คนละครึ่ง” เช้าตรู่ 16 ต.ค. รวดเดียว 10 ล้านคน ไม่มีพัก โวระบบรับได้ 1 แสนรายการต่อวินาที เชื่อไม่ล่มแน่นอน หวังช่วยประชาชน-ฟื้นฟูเศรษฐกิจ ช่วงวิกฤติ “โควิด-19”
 • แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ประกาศยุติการชุมนุมที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อคืนนี้ในเวลา 22.00 น. พร้อมนัดหมายให้กลุ่มผู้ชุมนุมกลับมาชุมนุมร่วมกันอีกครั้งที่เดิมวันนี้ ในเวลา 17.00 น.
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยตัวเลขผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกจำนวน 898,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค. และสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 830,000 ราย หลังจากอยู่ที่ระดับ 845,000 รายในสัปดาห์ก่อนหน้านี้
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (15 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และความไม่แน่นอนในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ
 • ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากความไม่แน่นอนในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐ โดยล่าสุดแม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศความพร้อมที่จะเพิ่มวงเงินในมาตรการดังกล่าวสูงกว่าระดับ 1.8 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อให้ทำเนียบขาวสามารถบรรลุข้อตกลงกับพรรคเดโมแครตได้สำเร็จ แต่ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของปธน.ทรัมป์ โดยเขาเห็นว่าวงเงิน 5 แสนล้านดอลลาร์มีความเหมาะสมต่อการเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 • นักลงทุนยังกังวลเกี่ยวกับข่าวรัฐบาลอังกฤษประกาศยกระดับการเตือนภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกรุงลอนดอนและเมืองลิเวอร์พูลตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ ซึ่งส่งผลให้มีการปิดสถานประกอบการบางประเภท ขณะที่รัฐบาลฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิวในกรุงปารีสและ 8 เมืองใหญ่เพื่อสกัดการแพร่ระบาดรอบ 2 โดยให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันศุกร์นี้ และจะต่อเนื่องไปเป็นเวลาอย่างน้อย 4 สัปดาห์
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (15 ต.ค.) เนื่องจากข่าวประเทศยุโรปประกาศมาตรการล็อกดาวน์รอบใหม่เพื่อคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย อย่างไรก็ดี การแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ได้สกัดแรงบวกของราคาทองคำ
 • ข้อมูลเศรษฐกิจที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ได้แก่ ยอดค้าปลีกเดือนก.ย., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนก.ย., สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนส.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนต.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ต.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top