พีพีพี กรีน คอมเพล็กซ์ เล็งยื่นไฟลิ่งต้นปี 65 ใช้ขยายปาล์มคอมเพล็กซ์เฟส 2

นายชัยทัศน์ วันชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีพีพี กรีน คอมเพล็กซ์ จำกัด (PPPGC) บริษัทในกลุ่มบมจ.พีทีจี เอ็นเนอยี (PTG) เปิดเผยว่า บริษัทวางแผนยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลและหนังสือชี้ชวน (ไฟลิ่ง) เพื่อนำหุ้นบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯในช่วงต้นปี 65 ระดมทุนเพื่อใช้ขยายกำลังการผลิตตามโครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ เฟส 2 โดยขณะนี้ได้คัดเลือกที่ปรึกษาทางการเงินเรียบร้อยแล้ว

สำหรับแผนการดำเนินงานโครงการในเฟส 2 คาดว่าจะเริ่มศึกษาภายในปี 65 เนื่องจากกำลังการผลิตไบโอดีเซล (B100) ในเฟสแรกยังเพียงพอต่อความต้องการของตลาดได้ ซึ่งหากเริ่มดำเนินการในเฟส 2 คาดจะมีกำลังการผลิตจากเดิมเป็นเท่าตัว จาก 5 แสนลิตร/วัน เป็น 1 ล้านลิตร/วัน โดยการลงทุนในเฟส 2 คาดว่าใช้เงินลงทุนประมาณ 800-1,000 ล้านบาท และใช้เวลาในการก่อสร้างแล้วเสร็จประมาณ 1 ปี

ทั้งนี้ โครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ เฟสแรก สามารถดำเนินงานได้เต็มกำลังผลิตเมื่อต้นปี 63 ซึ่งที่ผ่านมาบริษัท มีรายได้มาจากกลุ่มผลิตภัณฑ์หลัก คือไบโอดีเซล มีสัดส่วนรายได้อยู่ที่ 77% ,น้ำมันโอเลอิน สัดส่วน 13% กำลังการผลิต 150 ตัน/วัน ส่วนที่เหลือจะมาจากกลีเซอรีนบริสุทธิ์และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีก 10% โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตกลีเซอรีนบริสุทธิ์ อยู่ที่ 45 ตัน/วัน

“ปัจจุบันกลุ่มลูกค้าหลักของผลิตภัณฑ์ไบโอดีเซล จะเป็นกลุ่มโรงกลั่น โดยเกือบทุกบริษัทในประเทศ อาทิ ไทยออยล์ และไออาร์พีซี เป็นต้น ขณะที่น้ำมันโอเลอิน ตลาดหลัก ๆ คือกลุ่มลูกค้าแบ่งบรรจุขายตามตลาด (Repacker) 70% และกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรม มีสัดส่วนอยู่ที่ 30% ซึ่งบริษัทมีแผนที่จะเพิ่มสัดส่วนของกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมมากขึ้นอีก 10% และมีแผนที่จะสร้างแบรนด์เองในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าให้สินค้าได้ ส่วนกลีเซอรีนบริสุทธิ์ ปัจจุบันเน้นตลาดส่งออก 100%”

นายชัยทัศน์ กล่าว

นายชัยทัศน์ คาดว่าผลการดำเนินธุรกิจในปีนี้จะมีรายได้อยู่ที่ 5,000-6,000 ล้านบาท จากโครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ ที่สามารถดำเนินธุรกิจได้เต็มกำลังการผลิต และนโยบายของภาครัฐในการส่งเสริมการใช้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว B10 เป็นน้ำมันดีเซลพื้นฐานของประเทศ ส่งผลให้มีความต้องการใช้ไบโอดีเซลในประเทศเพิ่มขึ้น

สำหรับโครงการปาล์มคอมเพล็กซ์ หรือ โครงการอุตสาหกรรมปาล์มครบวงจรแห่งแรกของประเทศไทย เกิดขึ้นภายใต้การร่วมทุนกลุ่มพันธมิตร 3 ราย ได้แก่ บริษัท ทีซีจี โฮลดิ้งส์ จำกัด ในสัดส่วน 51% , PTG ในสัดส่วน 40% และบริษัท อาร์ดี เกษตรพัฒนา จำกัด ในสัดส่วน 9% ซึ่งโครงการตั้งอยู่บนพื้นที่ 1,000 ไร่ รวมมูลค่าการลงทุนและเงินทุนสำหรับหมุนเวียนในกิจการ 4,600 ล้านบาท ที่อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ทั้งนี้ โครงการอุตสาหกรรมปาล์มครบวงจรดังกล่าวเริ่มตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพเข้าสู่กระบวนการ โรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม โรงกลั่นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์และโรงงานผลิตน้ำมันโอเลอินเพื่อการบริโภค โรงกลั่นน้ำมันไบโอดีเซล โรงกลั่นกลีเซอรีนบริสุทธิ์ โรงไฟฟ้าและไอน้ำ และมีคลังจัดเก็บวัตถุดิบและสินค้าอยู่ในพื้นที่เดียวกัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 ต.ค. 63)

Tags: , , , , , , , , , , ,
Back to Top