“จาซินดา อาร์เดิร์น” นายกฯนิวซีแลนด์ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย เตรียมตั้งรัฐบาลพรรคเดียว

ภาพ: รอยเตอร์

สื่อต่างประเทศรายงานว่า พรรคแรงงานของนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ชนะการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลายตามคาดในวันนี้ เนื่องจากประชาชนพอใจกับผลงานของอาร์เดิร์นในการรับมือกับโรคโควิด-19

ชัยชนะดังกล่าวจะทำให้อาร์เดิร์น วัย 40 ปีสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษ และจะเผชิญกับความท้าทายในการผลักดันการเปลี่ยนแปลงเชิงรุกตามที่เธอเคยสัญญาไว้ แต่ประสบความล้มเหลวในการบริหารประเทศในสมัยแรก ซึ่งพรรคแรงงานบริหารประเทศร่วมกับพรรคชาตินิยม

“นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์” ไบรซ์ เอ็ดเวิร์ดส์ นักวิจารณ์การเมืองแห่งมหาวิทยาลัยวิกตอเรียในเวลลิงตันกล่าว โดยระบุว่า การลงคะแนนครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในการชิงชัยครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเลือกตั้งของนิวซีแลนด์ในรอบ 80 ปี

พรรคแรงงานมีแนวโน้มที่จะคว้า 64 ที่นั่ง จาก 120 ที่นั่งในรัฐสภาของนิวซีแลนด์ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่นั่งสูงสุดที่พรรคการเมืองใดๆ เคยได้รับนับตั้งแต่นิวซีแลนด์เริ่มใช้ระบบการลงคะแนนแบบสัดส่วนในปี 2539

ทั้งนี้ หากพรรคแรงงานชนะที่นั่งในสภามากกว่าครึ่ง นางอาร์เดิร์นก็จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้เป็นครั้งแรกในระบบการเมืองปัจจุบัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ต.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top