เงินบาทเปิด 31.19 ต่อดอลล์ ทิศทางแข็งค่าจากแรงขายดอลลาร์ให้กรอบ 31.15-31.25

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ระดับ 31.19 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงเย็นวานที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.26/30 บาท/ดอลลาร์

เช้านี้เงินบาทปรับแข็งค่าค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับท้ายตลาดเย็นวานนี้ และคาดว่าวันนี้จะเคลื่อนไหวในทิศทางแข็งค่า ตามแรงขายดอลลาร์สหรัฐในตลาดโลก หลังจากที่ตลาดเริ่มกลับมามีความหวังต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่อาจมีข้อตกลงกันได้แต่อย่างไรก็ดี ปัจจัยการเมืองในประเทศอาจเป็นแรงกดดันให้เงินบาทอ่อนค่าระหว่างวันได้

นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 31.15-31.25 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (20 ต.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.29871% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.34770%

ปัจจัยสำคัญ

  • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 105.39 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานที่ระดับ 105.34/76 เยน/ดอลลาร์
  • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1835 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานที่ระดับ 1.1700 ดอลลาร์/ยูโร
  • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.246 บาท/ดอลลาร์
  • พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงความจำเป็นของรัฐบาลที่ต้องประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยยืนยันว่าจะใช้ในคราวจำเป็นเท่านั้น และเมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงก็พร้อมที่จะยกเลิกได้ ไม่ได้ต้องการให้มีการบังคับใช้ตลอดไป
  • กลุ่มราษฎรโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เตรียมประกาศแนวทางการเคลื่อนไหวที่สำคัญวันนี้ในเวลาเที่ยงตรง หลังจากเมื่อวานให้พักการชุมนุม 1 วัน แต่ยังพบว่าบางแห่งยังมีการนัดไปรวมตัวกันของกลุ่มผู้ชุมนุม เช่น หน้าเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า และหน้าเดอะมอลล์ บางแค เป็นต้น
  • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (20 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนเทขายดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย ท่ามกลางความคาดหวังเกี่ยวกับความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ
  • สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนธ.ค. เพิ่มขึ้น 3.7 ดอลลาร์ หรือ 0.19% ปิดที่ 1,915.4 ดอลลาร์/ออนซ์ โดยสัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์เป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อทองคำ นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้แรงหนุนจากความคืบหน้าในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐ
  • ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า พรรคเดโมแครตและทำเนียบขาว ใกล้จะบรรลุข้อตกลงในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ ขณะเดียวกันไม่ได้ให้ความสำคัญต่อกำหนดเส้นตายที่มีการประกาศก่อนหน้านี้ ว่าทั้งสองฝ่ายจะต้องบรรลุข้อตกลงดังกล่าวภายในวันอังคารตามเวลาสหรัฐ
  • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐ รายงานว่า ตัวเลขการเริ่มต้นสร้างบ้านเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนก.ย. สู่ระดับ 1.415 ล้านยูนิต แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.457 ล้านยูนิต จากระดับ 1.388 ล้านยูนิตในเดือน ส.ค.
  • ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดขายบ้านมือสองเดือนก.ย., ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนก.ย.จาก Conference Board, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนต.ค.จากมาร์กิต และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนต.ค.จากมาร์กิต

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ต.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top