“เพโลซี” หวังตลาดหุ้นร่วงหนักเตือนสติ “ทรัมป์” เร่งผลักดันมาตรการกระตุ้นศก.

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐเปิดเผยว่า เธอคาดหวังว่าการที่ตลาดหุ้นสหรัฐถูกกระหน่ำขายอย่างหนักในขณะนี้ จะเป็นแรงผลักดันให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เร่งบรรลุข้อตกลงกับพรรคเดโมแครตเพื่อออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่มีเป้าหมายเยียวผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

“สิ่งที่ปธน.ทรัมป์ต้องให้ความสนใจอย่างมากในเวลานี้คือ ตลาดหุ้น ปธน.ทรัมป์เห็นแล้วว่า ตลาดหุ้นมีปฏิกริยาต่อวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 และมีปฏิกริยาต่อความจริงที่ว่า เรายังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ในเรื่องการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ปธน.ทรัมป์จะกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจา เพื่อที่เราจะหาทางรับมือกับผลกระทบของไวรัสนี้”

นางเพโลซีกล่าวให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ MSNBC

แม้ขณะนี้ยังไม่มีแนวโน้มที่สภาคองเกรสจะผ่านร่างมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย. แต่นางเพโลซีกล่าวว่า เธอยังคงหารือร่วมกับคณะบริหารของปธน.ทรัมป์

“เรายังคงแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกัน เราไม่เคยหยุดทำงานเพราะท่านปธน.กล่าวไว้ว่า เราควรจะผลักดันเรื่องนี้ไปจนกว่าจะผ่านพ้นวันเลือกตั้ง เราจำเป็นต้องตอบสนองความต้องการด้านสาธารณสุขและชีวิตความเป็นอยู่ของชาวอเมริกัน” นางเพโลซีกล่าว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การแสดงความเห็นของนางเพโลซีมีขึ้น หลังจากดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กร่วงลงกว่า 900 จุดเมื่อคืนนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการที่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งขึ้นอย่างรุนแรง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 ต.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top