สิงคโปร์ไฟเขียวนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว

สิงคโปร์อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่สามารถเดินทางเข้าประกาศได้โดยไม่ต้องกักตัว โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 6 พ.ย. เป็นต้นไป

หน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินพลเรือนของสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ จะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สนามบินชางงี และหากผลการตรวจเป็นลบ พวกเขาจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสิงคโปร์ได้โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการกักตัว

ประกาศดังกล่าวเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดด้านความร่วมมือระหว่างจีนและสิงคโปร์ หลังจากที่ในเดือนพ.ค. ที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศได้ตกลงกันที่จะเปิดช่องทางพิเศษ อนุญาตให้ชาวจีนจาก 6 มณฑลที่เดินทางเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจได้รับการยกเว้นสามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้

นอกจากนี้ ในช่วงกลางเดือนต.ค. สิงคโปร์ยังได้บรรลุข้อตกลงในหลักการเพื่อสร้างช่องทางการเดินทางทางอากาศระหว่างกันแบบไม่ต้องกักตัว (Air Travel Bubble) กับฮ่องกง เพื่อให้ประชาชนที่เดินทางภายใต้ข้อตกลงดังกล่าวไม่ต้องถูกกักตัว เพียงแต่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบิน นอกจากนี้ ยังไม่มีการจำกัดเกี่ยวกับวัตถุประสงค์ของการเดินทางระหว่างกันด้วย

ขณะเดียวกัน เมื่อเดือนส.ค. ญี่ปุ่นและสิงคโปร์ก็ได้ทำข้อตกลงกันเพื่อผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มด้านการเดินทาง ซึ่งรัฐบาลของทั้งสองประเทศได้ประกาศใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยผลบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนก.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (30 ต.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top