เงินบาทเปิด 31.17 ต่อดอลล์ อ่อนค่าจากวานนี้ หลังดอลลาร์แข็ง

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ระดับ 31.17 บาท/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.12/13 บาท/ดอลลาร์

“ตลาดยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) หลังตัวเลขจำนวนผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ประกาศออกมาเมื่อคืนดีกว่าคาดทั้ง ดัชนี CPI และจำนวนผู้ขอสวัสดิการว่างงานช่วยพยุงดอลลาร์เอาไว้”

นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน คาดว่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 31.10 – 31.25 บาท/ดอลลาร์ โดยยังคงต้องติดตามสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ต่อไป

THAI BAHT FIX 3M (13 ก.พ.) อยู่ที่ระดับ 0.89684% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.85673%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 109.82 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 109.69/70 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0834 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 1.0881/0882 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.1460 บาท/ดอลลาร์
 • “แบงก์พาณิชย์” เร่งตั้งรับ พิษไวรัสโคโรนาฉุดเศรษฐกิจชะลอ “กรุงไทย” สั่งเกาะติดลูกหนี้ใกล้ชิด ลั่นพร้อมให้การช่วยเหลือผ่านการปรับโครงสร้างหนี้ ป้องปัญหา เอ็นพีแอลพุ่ง ยอมรับหนี้เสียส่อเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ย้ำยังคงเป้าสินเชื่อปีนี้โต 3-5% แม้ความเสี่ยงเพิ่ม ด้าน “ทีเอ็มบี” เกาะติดสถานการณ์ไวรัส เร่งบริหารหนี้เสียให้ลดลงมากสุด ระบุพร้อมทบทวนแผนธุรกิจใหม่
 • ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมองว่าจีดีพีไตรมาส 4/2562 จะขยายตัวไม่ถึง 2% ตามที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีประเมินไว้ เนื่องจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วงโค้งสุดท้ายของปีที่รัฐบาลอัดฉีดเม็ดเงินกว่า 200,000 ล้านบาทเข้าสู่ระบบ ไม่เป็นผลเพราะประชาชนไม่ได้มีการใช้จ่ายมากที่ควร
 • ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยในการบรรยายหัวข้อทางรอดเศรษฐกิจไทย ภายใต้ภัยไวรัส ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวต่ำกว่า 2% เป็นผลมาจากไวรัสโคโรนา (โควิด-19) กระทบการท่องเที่ยวไทย จากข้อมูลกระทรวงการท่องเที่ยวฯ พบว่าต่างชาติเที่ยวไทยปีนี้จะลดลง 5 ล้านคน ทำให้รายได้ท่องเที่ยวหายไป 2.5 แสนล้านบาท คาดจะทำให้จีดีพีลด 1.5% ซึ่งเดิม ธปท. คาดการณ์จีดีพี 2.8% ก่อนปรับประมาณการใหม่ในเดือน มี.ค. นี้ ถ้ากรณีนี้จีดีพีจะเหลือ 1.3% และคาดว่าไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจไทยอาจขยายตัวไม่ถึง 1%
 • ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯคาดปีนี้ตลาดที่อยู่อาศัยยังทรงตัว แต่หาก ศก.ผงกหัวอาจโตได้ 5-7% เล็งยกระดับศูนย์ข้อมูลเป็นศูนย์อสังหาริมทรัพย์แห่งชาติรวมบิ๊กดาต้าด้านอสังหาฯ ช่วยตัดสินใจในระดับนโยบาย
 • รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวตั้งแต่วันที่ 1-9 ก.พ. 63 หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ส่งผลให้ภาพรวมจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยติดลบ 43.4% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนติดลบมากถึง 86.5% และคาดว่า จะลดลงจนถึงระดับต่ำสุดที่ 90% ในเดือน ก.พ.นี้ จากนั้นน่าจะฟื้นตัวกลับมาครึ่งหนึ่งได้ภายในสิ้นเดือน มี.ค. และค่อยๆ ฟื้นตัวดีขึ้นก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์
 • “สมคิด” สั่ง “พาณิชย์” สรุปข้อดี-ข้อเสียร่วมสมาชิก CPTPP จ่อชง ครม.พิจารณาเดือน เม.ย.นี้ เผยหากเห็นชอบตั้งทีมเจรจาทันที ยันเรื่องไหนมีผลกระทบ-อ่อนไหว ต่อรองแน่นอน พร้อมเร่งเดินหน้าเตรียมทำ FTA ไทย-อียู
 • คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงวันนี้ว่า ณ วันพฤหัสบดีที่ 13 ก.พ. จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่เฉพาะในมณฑลหูเป่ยที่เดียวนั้น เพิ่มขึ้น 4,823 ราย สู่ระดับ 51,986 ราย ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตในมณฑลหูเป่ยเพิ่มขึ้น 116 ราย
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 2,000 ราย สู่ระดับ 205,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 210,000 ราย
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนม.ค. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนธ.ค. โดยได้รับแรงหนุนจากการเพิ่มขึ้นของราคาอาหาร แม้ว่าราคาพลังงานร่วงลง
 • ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินยูโร ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (13 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อดอลลาร์ในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังจากจีนเปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งขึ้นอย่างมาก โดยมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนเกณฑ์ในการนับจำนวนผู้ติดเชื้อ
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (13 ก.พ.) เนื่องจากนักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) นอกจากนี้ การร่วงลงของตลาดหุ้นสหรัฐยังเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยหนุนคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย
 • ข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆ ของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ยอดค้าปลีกเดือนม.ค., ราคานำเข้าและส่งออกเดือนม.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนม.ค., สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนธ.ค. และความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนก.พ.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ก.พ. 63)

Tags: , , ,
Back to Top