หุ้น “กิลเลียด” ร่วงเช้านี้ หลังโดนเบรคให้ใช้ remdesivir รักษาโควิด

ราคาหุ้นกิลเลียด ไซแอนเซส (Gilead Sciences) ร่วงลง 1.6% ในการซื้อขายนอกเวลาทำการที่ตลาดหุ้นนิวยอร์กช่วงเช้านี้ตามเวลาไทย หลังจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกคำแนะนำไม่ให้แพทย์ใช้ยา remdesivir ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสของบริษัทกิลเลียดในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ยาดังกล่าวสามารถช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตหรือร่นระยะเวลาการฟื้นตัวของผู้ป่วย

WHO Guideline Development Group (GDG) ซึ่งเป็นคณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศที่ทำหน้าที่ให้คำแนะนำต่างๆ แก่ WHO นั้น ระบุว่า คำแนะนำดังกล่าวของ GDG อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลใหม่ที่นำมาเปรียบเทียบกับผลของการรักษาด้วยยาหลากหลายชนิด ซึ่งรวมถึงข้อมูลจากการทดลองใช้ยา remdesivir ทั่วโลกจำนวน 4 ครั้ง โดยใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 กว่า 7,000 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ คำแนะนำของ GDG ขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงกับของคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) ซึ่งได้อนุมัติในเดือนต.ค.ที่ผ่านมาให้แพทย์ใช้ยา Veklury (remdesivir) ของบริษัทกิลเลียดในการรักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วสหรัฐได้ หลังจากที่ผลการทดลองทางคลินิกพบว่า ยาดังกล่าวช่วยให้ผู้ป่วยโควิดในโรงพยาบาลฟื้นตัวเร็วขึ้น 5 วัน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 พ.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top