‘กิลเลียด’ ออกโรงยันยา remdesivir ได้ไฟเขียวใช้รักษาโควิดในราว 50 ประเทศ

บริษัทกิลเลียด ไซแอนเซส (Gilead Sciences) ผู้ผลิตยารายใหญ่ของสหรัฐได้ออกแถลงการณ์เพื่อแสดงความผิดหวังที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกคำแนะนำไม่ให้แพทย์ใช้ยา remdesivir ของบริษัทในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19

“ยา remdesivir ได้รับการยอมรับจากหลายองค์กรที่น่าเชื่อถือ ซึ่งรวมถึงสถาบันสาธารณสุขและโรคติดเชื้อของสหรัฐ ญี่ปุ่น อังกฤษ และเยอรมนี ว่าเป็นยาที่มีมาตรฐานในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล”

นายคริส ริดลีย์ โฆษกของกิลเลียดระบุในแถลงการณ์

“เรารู้สึกผิดหวังกับคำแนะนำของ WHO ที่ดูเหมือนจะเพิกเฉยต่อหลักฐานนี้ในช่วงเวลาที่จำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งขึ้นอย่างมาก และบรรดาแพทย์ก็ต้องพึ่งพายา Veklury (remdesivir) ของกิลเลียด หลังจากที่ยาของเราได้รับอนุมัติเป็นตัวแรกและตัวเดียวให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในราว 50 ประเทศ”

นายริดลีย์ กล่าว

ที่ผ่านมานั้น ยา remdesivir ได้รับความสนใจจากทั่วโลกว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 นอกจากนี้ ยา remdesivir ยังเป็นหนึ่งในยาที่ใช้รักษาประธาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จนหายจากอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ นายแพทย์แอนโทนี ฟอซี นายแพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาวก็ยังยอมรับว่า ยา remdesivir เป็นมาตรฐานใหม่ที่ใช้ในการบำบัดรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19

บริษัทกิลเลียดออกแถลงการณ์แสดงความผิดหวังดังกล่าว หลังจาก WHO ได้แนะนำไม่ให้แพทย์ใช้ยา remdesivir ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสของบริษัทกิลเลียดในการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ยาดังกล่าวสามารถช่วยเพิ่มอัตราการรอดชีวิตหรือร่นระยะเวลาการฟื้นตัวของผู้ป่วย

WHO Guideline Development Group (GDG) ซึ่งเป็นคณะผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศที่ทำหน้าที่ให้คำแนะนำต่างๆ แก่ WHO นั้น ระบุว่า คำแนะนำดังกล่าวของ GDG อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลใหม่ที่นำมาเปรียบเทียบกับผลของการรักษาด้วยยาหลากหลายชนิด ซึ่งรวมถึงข้อมูลจากการทดลองใช้ยา remdesivir ทั่วโลกจำนวน 4 ครั้ง โดยใช้กับผู้ป่วยโรคโควิด-19 กว่า 7,000 คนที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 พ.ย. 63)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top