การบินยุโรปไฟเขียวโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินอีกครั้ง ม.ค. ปีหน้า

สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินยุโรป (EASA) เตรียมยกเลิกคำสั่งห้ามเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ขึ้นบินในยุโรป ในเดือนม.ค.นี้ หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (FAA) ได้ยกเลิกคำสั่งระงับการใช้งานเชิงพาณิชย์ของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX แล้ว

นายแพทริค คี ผู้อำนวยการบริหารของ EASA เปิดเผยว่า เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ปลอดภัยที่จะขึ้นบินอีกครั้งหลังจากมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบอุปกรณ์บางส่วนแล้ว

นายแพทริคกล่าวว่า ทาง EASA ได้ทำการทดสอบบินและตรวจสอบความปลอดภัยของเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX ด้วยตนเอง และผลการศึกษาพบว่าเครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX สามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง โดยน่าจะอนุญาตให้ขึ้นบินได้ในช่วงเดือนม.ค. 2564

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นายสตีฟ ดิกสัน ผู้บริหารของสำนักงาน FAA ได้ลงนามในคำสั่งซึ่งเปิดทางให้เครื่องบินโบอิ้ง 737 MAX กลับมาให้บริการเชิงพาณิชย์อีกครั้ง หลังดำเนินกระบวนการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างครอบคลุมและรอบคอบ ซึ่งใช้เวลานาน 20 เดือน

โดย FAA เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของ FAA ทำงานเพื่อระบุและแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยที่มีส่วนทำให้เกิดเหตุโศนาฏกรรมเครื่องบินตกที่คร่าชีวิตผู้โดยสารเครื่องบิน 346 คน ในเที่ยวบินที่ 302 ของสายการบินเอธิโอเปียแอร์ไลน์ส และเที่ยวบินที่ 610 ของสายการบินไลออน แอร์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 พ.ย. 63)

Tags: , ,