Media Talk: Tech Media Pitching Kit 2020 เผยเคล็ดลับคว้าใจนักข่าวสายเทคโนโลยี

พีอาร์นิวส์ไวร์ (PR Newswire) เปิดตัว 2020 Tech Media Pitching Kit ที่จะให้คำแนะนำแก่แบรนด์ต่าง ๆ เกี่ยวกับวิธีเสนองานให้กับผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีในสภาวะปกติใหม่ โดยได้รวบรวมคำแนะนำเหล่านี้จากนักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์สายเทคโนโลยีใน 9 ตลาดหลัก ๆ ทั่วเอเชียแปซิฟิกตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงกันยายนที่ผ่านมา

การระบาดครั้งใหญ่ของโควิด-19 ได้เร่งให้มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในแวดวงธุรกิจ ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่แพร่หลาย ตั้งแต่บริการคลาวด์ แพลตฟอร์มการทำงานร่วมกัน ไปจนถึงโซลูชันการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ และเมื่อเทคโนโลยีล้ำสมัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Internet of Things, เครือข่าย 5G และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยังคงเข้ามามีบทบาทในการยกระดับอุตสาหกรรมให้ทันสมัยขึ้น แบรนด์ต่าง ๆ จึงมีโอกาสมากขึ้นในการแบ่งปันเรื่องราวทางเทคโนโลยีกับสื่อ

2020 Tech Media Pitching Kit มีไฮไลต์อยู่ที่แนวโน้ม เหตุการณ์ และประเด็นต่าง ๆ ในอุตสาหกรรม เพื่อมอบเคล็ดลับการนำเสนอ การขายที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพแก่บุคลากรในวงการพีอาร์

  • ดาวน์โหลดรายงานดังกล่าว ที่นี่ หรือเริ่มต้นด้วยประเด็นหลักด้านล่าง
  1. สมาร์ทโฟน, 5G และ IoT ยังคงเป็นที่สนใจ

2020 Tech Media Pitching Kit เผยให้เห็นว่า นักข่าวและอินฟลูเอนเซอร์ที่ตอบรับการสำรวจครึ่งหนึ่งสนใจหัวข้อที่กำลังมาแรงเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่, 5G และ IoT มากที่สุด ขณะที่คนอื่น ๆ กำลังติดตามหัวข้อต่าง ๆ เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า และผลการดำเนินงานของบริษัทเทคโนโลยี

Rahul Joshi หัวหน้าฝ่ายคอนเทนต์ของ Jicara Media กล่าวว่า “ผมรอข่าวอัปเดตใหม่ ๆ เกี่ยวกับเทคโนโลยีระดับแนวหน้าอยู่เสมอ ทั้ง 5G, Internet of Things, ปัญญาประดิษฐ์, แมชชีน เลิร์นนิง , VR, AR, ควอนตัม คอมพิวติง และอื่น ๆ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในขอบเขตที่ไอทีสามารถทำได้”

Xiang Ou รองหัวหน้าบรรณาธิการของ TMTPost กล่าวว่า “เทคโนโลยีสเกลใหญ่และการแสดงรถยนต์จะเป็นจุดสนใจของเรา ผมสนใจเทคโนโลยีล้ำสมัยที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าและยานยนต์ที่ขับเคลื่อนโดยแหล่งพลังงานทางเลือก”

  1. นักข่าวสายเทคโนโลยีคาดว่า เทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดจะถือกำเนิดขึ้นในปี 2021

นักข่าวสายเทคโนโลยีคาดการณ์ว่า เทคโนโลยีส่วนใหญ่ที่เปิดตัวในปีหน้าจะเกี่ยวข้องกับสภาวะปกติใหม่ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้อาจมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้ผู้คนปรับตัวเข้ากับการทำงานจากที่บ้านและป้องกันไวรัส

Fitraya Ramadhanny บรรณาธิการอำนวยการของ Detikinet ซึ่งเป็นหมวดเทคโนโลยีของ Detik.com กล่าวว่า “เทรนด์เทคโนโลยีผู้บริโภคที่สนับสนุนการทำงาน การเรียน และความบันเทิงที่บ้านจะเป็นประเด็นที่น่าสนใจ เช่น แล็ปท็อปและสมาร์ทโฟนที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนาน และกล้องถ่ายรูปที่เหมาะสำหรับการประชุมออนไลน์ ส่วนเทรนด์อื่น ๆ คือเทคโนโลยีอัจฉริยะที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ เช่น ไฟ UV-C แบบพกพาที่ป้องกันไวรัส และสตาร์ทอัพสุขภาพในสาขาต่าง ๆ เช่น โทรเวชกรรม (telemedicine)”

  1. งานอีเวนต์ออนไลน์จำเป็นต้องมีรูปแบบที่แตกต่าง

เป็นที่คาดการณ์กันว่าอีเวนต์เสมือนจริงจะปรากฏให้เห็นมากขึ้น ผู้สื่อข่าวสายเทคโนโลยีกล่าวกับพีอาร์นิวส์ไวร์ว่า ความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่สุดที่แบรนด์ทำคือ การพยายามจำลองงานแถลงข่าวแบบเดิมทางออนไลน์ โดยกิจกรรมดิจิทัลควรมีความกระชับ มีส่วนร่วม และโต้ตอบได้มากขึ้น

Zachary Chan บรรณาธิการที่ HWM Singapore และ HardwareZone.com กล่าวว่า “กิจกรรมดิจิทัลควรมีความกระชับมากขึ้น โดยการนำเสนอบนเวทีและการมีส่วนร่วมของผู้ชมไม่สามารถเลียนแบบได้ในการประชุมบนแอป Zoom ซึ่งการนำเสนอแบบดั้งเดิมมักจะเต็มไปด้วยข้อมูลรองหรือการกล่าวซ้ำถึงประวัติและความสำเร็จของแบรนด์ ในทางกลับกัน อีเวนต์เสมือนต้องทำให้ตรงประเด็น โดยแยกสื่อเป็นกลุ่มย่อย ๆ เพื่อให้สื่อสามารถเข้าหาโฆษกที่เกี่ยวข้องได้ทันทีที่ต้องการ หรือหาช่องทางให้นักข่าวเข้าถึงชุดเอกสารสำหรับสื่อได้โดยตรง”

  1. สิ่งที่ทำให้นักข่าวสายเทคโนโลยีหมดอารมณ์มากที่สุด : การกระหน่ำส่งอีเมล การโทรและส่งอีเมลซ้ำ ๆ ในเรื่องเดิม ๆ

นอกเหนือจากคำแนะนำในการสานสัมพันธ์กับสื่อแล้ว 2020 Tech Media Pitching Kit ยังเผยให้เห็นการกระทำที่จะทำให้นักข่าวไม่อยากรายงานข่าวของคุณด้วย โดยการเสนองานทางอีเมลที่ไม่เกี่ยวข้องและไม่ตรงเป้าหมายเป็นวิธีการที่ไร้ประสิทธิภาพในการสื่อสารกับผู้สื่อข่าว นอกจากนี้ การโทรและส่งอีเมลซ้ำ ๆ ในเรื่องเดิม ๆ ก็ไม่แนะนำเช่นกัน ในทางกลับกัน ข่าวประชาสัมพันธ์ที่มีความเฉพาะเจาะจงพร้อมองค์ประกอบสื่อมัลติมีเดียจะช่วยเพิ่มโอกาสให้นักข่าวหยิบเอาไปเผยแพร่ต่อมากขึ้น

Purjono Agus Suhendro ซีอีโอและบรรณาธิการบริหาร TechnoBusiness Media กล่าวว่า “เอเจนซี่ประชาสัมพันธ์หลายแห่งส่งข่าวประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้ารายเดียวกันเกือบทุกวัน ซึ่งน่าหงุดหงิดมาก ข่าวลูกค้าของคุณไม่ใช่บันทึกช่วยจำ คุณควรคิดให้ดีว่าจะส่งข่าวไหนให้สื่อ”

Bambang Dwi Atmoko หัวหน้าบรรณาธิการของ Gizmologi กล่าวว่า “เพื่อนนักข่าวของผมส่วนใหญ่ไม่ชอบรับข่าวประชาสัมพันธ์เป็นไฟล์ PDF เพราะใช้งานลำบาก เราต้องการให้ข้อมูลข่าวประชาสัมพันธ์เป็นเนื้อความในอีเมล ในอีเมลอาจมีไฟล์แนบ เช่น เอกสารข้อเท็จจริงและรูปภาพความละเอียดสูง และอย่าส่งข่าวผลิตภัณฑ์เดียวกันหลายฉบับเพียงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า”

  • สามารถดาวน์โหลด 2020 Tech Media Pitching Kit ที่นี่ เพื่ออ่านคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสนองานและข้อมูลเชิงลึกในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 พ.ย. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top