เงินบาทเปิด 31.48 ต่อดอลลาร์ ยังกังวลโควิด-19

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ระดับ 31.48 บาท/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 31.45 บาท/ดอลลาร์

“เงินบาทเปิด 31.48 แต่ล่าสุดอยู่ที่ 31.57 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าสุดนับจากพ.ค.62 (เทียบ On Shore) น่าจะมาจากตัวเลขข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาสดใส ประกอบกับความวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานกาณณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ยังมีอยู่”

นักบริหารเงิน ระบุ

สำหรับทิศทางวันนี้นอกจากเรื่องไวรัสแล้ว ยังต้องจับตาผลการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญในช่วงบ่ายเกี่ยวกับคดีที่หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ให้พรรคกู้เงินจำนวน 191 ล้านบาท ที่อาจนำมาสู่การยุบพรรค

เบื้องต้นประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทไว้ระหว่าง 31.40 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

THAI BAHT FIX 3M (20 ก.พ.) อยู่ที่ระดับ 0.89432% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.84905%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 112.08 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 112.01 บาท/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.0794 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 1.0797 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.3300 บาท/ดอลลาร์
 • สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เสนอคลังเข็นมาตรกระตุ้นเศรษฐกิจ ก้อนใหญ่-จัดทำงบประมาณปี 64 เน้นขาดดุลมากขึ้น หวังฟื้นเศรษฐกิจ เดินหน้า สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน พร้อมชงรัฐเร่งกู้เงินมาลงทุน หลังดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลอยู่ในระดับต่ำ
 • ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้หารือกับธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกสมาคมถึงความช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะโควิด-19 ซึ่งทำให้กระทบต่อธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยว รวมทั้งแนวทางช่วยเหลือลูกจ้างของผู้ประกอบการ โดยแต่ละธนาคารได้มีแนวทางช่วยเหลือเดิมอย่างเพียงพอแล้ว แต่สมาคมฯต้องหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาผ่อนปรนกฎเกณฑ์ต่างๆ ที่เป็นข้อติดขัด ซึ่งรวมถึงการตั้งสำรองหนี้ของลูกหนี้ที่ได้ให้ความช่วย
  เหลือจากผลกระทบดังกล่าวด้วย
 • คลังติดสปีดเบิกจ่ายงบลงทุน 2563 จำนวน 6.4 แสนล้านบาท แตะเป้า 80% เผยไตรมาส 2/2563 พร้อมลงทุน 4 แสนล้าน ที่เหลือใช้ได้ไตรมาส 3 นอกจากนี้มีงบลงทุนจากรัฐวิสาหกิจอีก 3.5 แสนล้านบาท ที่จะเข้าสู่ระบบได้ทันที 1 แสนล้านบาทในเดือน มี.ค. ส่วนที่เหลือก็จะทำได้ไม่ต่ำกว่า 80% หวังช่วยดันเศรษฐกิจในประเทศ
 • ศาลรัฐธรรมนูญ นัดออกนั่งบัลลังก์อ่านคำวินิจฉัยในคดีที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา 72 ประกอบมาตรา 92 วรรรคหนึ่ง (3) แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 จากกรณีพรรคอนาคตใหม่ กู้ยืมเงินจาก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จำนวน 191.2 ล้านบาทในบ่ายวันนี้
 • คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) แถลงวันนี้ว่า ณ วันพฤหัสบดีที่ 20 ก.พ. มีผู้เสียชีวิตจากโรคปอดอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ในจีน เพิ่มขึ้นอีก 118 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตทั่วประเทศจีน เพิ่มขึ้นเป็น 2,236 ราย
 • ซิตี้กรุ๊ปประกาศปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ราคาทองในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า สู่ระดับ 1,700 ดอลลาร์/ออนซ์ นอกจากนี้ ยังคาดว่าราคาทองจะพุ่งสูงกว่าระดับ 2,000 ดอลลาร์/ออนซ์ ในช่วง 12-24 เดือนข้างหน้า
 • เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการคลังสหรัฐรายหนึ่งเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐคาดว่าจีนจะเคารพต่อคำมั่นสัญญาที่จะซื้อสินค้าของสหรัฐมากขึ้นภายใต้ข้อตกลงการค้าที่สหรัฐและจีนลงนามกันในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา แม้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ระบาดอย่างรวดเร็วก็ตาม
 • Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับตัวขึ้น 0.8% สู่ระดับ 112.1 ในเดือนม.ค. หลังจากลดลง 0.3% ในเดือนธ.ค.
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกเพิ่มขึ้น 4,000 ราย สู่ระดับ 210,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว สอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (20 ก.พ.) หลังจากสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สดใส ซึ่งรวมถึงดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ที่ฟื้นตัวขึ้นในเดือนม.ค. ขณะที่สกุลเงินยูโรได้รับแรงกดดันจากรายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ซบเซาลง
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 6 เมื่อคืนนี้ (20 ก.พ.) และทำสถิติปิดที่ระดับสูงสุดในรอบ 7 ปี เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ยังคงเป็นแรงผลักดันให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย นอกจากนี้ สัญญาทองคำยังได้รับแรงหนุนจากการที่รัฐบาลจีนประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
 • นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในคืนนี้ ซึ่งได้แก่ ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI) ภาคการผลิตขั้นต้นเดือนก.พ.จากมาร์กิต, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ(PMI) ภาคบริการขั้นต้นเดือนก.พ.จากมาร์กิต และยอดขายบ้านมือสองเดือนม.ค.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ก.พ. 63)

Tags: ,
Back to Top