เกิดแผ่นดินไหว 6.7 แมกนิจูดเขย่าไต้หวัน รับรู้แรงสั่นสะเทือนทั่วเกาะ

กรมอุตุนิยมวิทยาไต้หวัน (CWB) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 แมกนิจูดทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน เมื่อเวลา 21.19 น.ตามเวลาท้องถิ่น (20.19 น. ตามเวลาไทย) วานนี้

รายงานระบุว่า ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่ระดับความลึก 76.8 กม. โดยเกิดแรงสั่นสะเทือนเป็นเวลาประมาณ 15 วินาที และวัดความรุนแรงในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะไต้หวันได้ที่ระดับ 4 จากทั้งหมด 7 ระดับตามเกณฑ์การวัดความรุนแรงแผ่นดินไหวของไต้หวัน

ขณะที่มีรายงานว่า อาคารหลายหลังในกรุงไทเปเกิดการสั่นไหวเป็นเวลาราว 30 วินาที และมีรายงานความเสียหายเล็กน้อยกระจายในหลายจุดของเมือง อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการรายงานความเสียหายรุนแรง หรือผู้ได้รับบาดเจ็บ

ด้านรัฐบาลกรุงไทเประบุว่า ระบบรถไฟใต้ดินในเมืองหลวงของไต้หวันยังคงให้บริการตามปกติ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมของไต้หวันรายงานว่า บริการรถไฟความเร็วสูงระหว่างภาคเหนือและภาคใต้ของไต้หวันได้หยุดวิ่งเป็นเวลาสั้นๆ ก่อนกลับมาให้บริการตามปกติ ขณะที่รถไฟและรถไฟใต้ดินในบางพื้นที่ได้หยุดให้บริการเป็นการชั่วคราว หรือลดความเร็วลง โดยจะกลับมาให้บริการตามปกติหลังจากที่มีตรวจสอบรางและสายเคเบิลไฟฟ้าจนเป็นที่แน่ใจ

ขณะเดียวกัน บริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟคเจอริง คอมพานี (TSMC) ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลก เปิดเผยว่า คนงานบางส่วนที่โรงงานในตอนเหนือของไต้หวันได้รับการอพยพขณะเกิดแผ่นดินไหว แต่การดำเนินงานยังคงเป็นไปตามปกติ

ด้านมณฑลอี๋หลานได้รับรายงานสายไฟฟ้าเสียหาย ส่วนในเมืองซินจู๋มีรายงานอิฐและแท่งเหล็กหล่นลงมาจากอาคารร้างแห่งหนึ่ง ทำให้รถยนต์ 6 คันและสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า 1 คันที่จอดในบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ไต้หวันประสบเหตุแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ซึ่งรวมถึงเมื่อปี 2559 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 คน และเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อปี 2542 ที่มีความรุนแรงถึง 7.3 แมกนิจูด และคร่าชีวิตประชาชนมากกว่า 2,000 คน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (11 ธ.ค. 63)

Tags: ,
Back to Top