สหรัฐยกระดับคำเตือนไปเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น หลังโควิด-19 ระบาดหนัก

สหรัฐยกระดับคำเตือนพลเมืองอเมริกันสำหรับการเดินทางไปเกาหลีใต้และญี่ปุ่น หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 รุนแรงขึ้น

รัฐบาลสหรัฐได้ยกระดับคำแนะนำการเดินทางไปยังประเทศเกาหลีใต้ โดยขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐได้ยกระดับคำแนะนำพลเมืองชาวอเมริกันสำหรับการเดินทางไปเกาหลีใต้ จากระดับ 1 สู่ระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ

การออกคำแนะนำเดินทางดังกล่าวของสหรัฐมีขึ้นหลังจากที่เกาหลีใต้รายงานยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 433 ราย รวมถึงผู้เสียชีวิต 2 ราย

สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในวันเดียวเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดขึ้นในกลุ่มประชาชนที่เข้าร่วมพิธีทางศาสนาในโบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองแทกู ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของเกาหลี รวมทั้งผู้ติดเชื้อที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในบริเวณใกล้เคียง

ล่าสุดเช้านี้ เกาหลีใต้รายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่มอีก 123 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 556 ราย ขณะที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในเกาหลีใต้ อยู่ที่ 4 ราย

ยกระดับคำเตือนเดินทางไปญี่ปุ่นด้วย

นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยังได้ยกระดับคำแนะนำการเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นสู่ระดับ 2 เนื่องจากรายงานต่างๆ แสดงให้เห็นว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน กำลังแพร่ระบาดในชุมชนของญี่ปุ่นผ่านเส้นทางการติดต่อที่ระบุไม่ได้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐได้ยกระดับคำแนะนำพลเมืองชาวอเมริกันสำหรับการเดินทางไปญี่ปุ่น จากระดับ 1 สู่ระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ เนื่องจากไวรัสเริ่มเข้าข่ายแพร่ระบาดในชุมชนโดยไม่ทราบสาเหตุของการระบาด กล่าวคือ ที่ผ่านมาการติดเชื้อหลายกรณีนั้นมีความเชื่อมโยงกับการเดินทางไปหรือกลับจากจีน หรือผู้ติดเชื้อมีการสัมผัสหรือติดต่อใกล้ชิดกับผู้เดินทาง แต่ขณะนี้ ประชาชนในญี่ปุ่นติดเชื้อไวรัสโดยที่ไม่ทราบว่าติดมาได้อย่างไรหรือติดมาจากที่ไหน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐระบุว่า ผู้สูงอายุและผู้ที่ป่วยเป็นโรคเรื้อรังเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูง และแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น หรือไม่ก็เลื่อนการเดินทางออกไปก่อน หากไม่จำเป็นต้องรีบเดินทาง

ปัจจุบัน มีการยืนยันผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในญี่ปุ่นประมาณ 750 คน ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงที่สุดรองจากประเทศจีน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศจีนนั้นสูงกว่า 70,000 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,300 คน โดยก่อนหน้านี้สหรัฐได้ยกระดับคำเตือนพลเมืองเดินทางไปจีนสู่ระดับสูงสุดที่ระดับ 4 หรือห้ามชาวอเมริกันเดินทางไปจีน

สำหรับผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น เป็นผู้โดยสารหรือลูกเรือของเรือสำราญไดมอนด์ พรินเซส ซึ่งเทียบท่าอยู่ที่เมืองโยโกฮามา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (23 ก.พ. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top