รมต.อังกฤษเตือนซูเปอร์มาร์เก็ตให้สต๊อกสินค้า เตรียมพร้อมหาก Brexit แบบไร้ข้อตกลง

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทมส์ของอังกฤษรายงานว่า รัฐมนตรีหลายคนของอังกฤษออกมาเตือนบรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตให้สต๊อกสินค้าไว้ หวั่นขาดแคลนอาหาร เนื่องจากมีความเป็นไปได้อย่างมากที่อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU) จะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากันได้ ซึ่งจะทำให้อังกฤษออกจาก EU ไปแบบไม่มีข้อตกลง (no-deal Brexit)

รายงานข่าวระบุว่า บรรดารัฐมนตรียังได้บอกกับซัพพลายเออร์ยา อุปกรณ์การแพทย์ และวัคซีนให้สต๊อกสินค้าไว้ล่วงหน้า 6 สัปดาห์ในสถานที่ที่ปลอดภัยในสหราชอาณาจักร

ซันเดย์ไทมส์รายงานด้วยว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เตรียมตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งและนั่งเป็นประธาน เพื่อวางแผนการและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์หากอังกฤษเลือกที่จะออกจาก EU แบบไม่มีข้อตกลง

ทั้งนี้ อังกฤษไม่ได้เป็นสมาชิกสหภาพยุโรปแล้วตั้งแต่เดือนม.ค.ที่ผ่านมา แต่อังกฤษมีเวลา 11 เดือน หรือที่เรียกว่าระยะเปลี่ยนผ่าน สำหรับการเจรจาข้อตกลงต่างๆ กับ EU ซึ่งรวมถึงข้อตกลงการค้า จนถึงวันที่ 31 ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม นายจอห์นสันเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า มีแนวโน้มเป็นอย่างมากที่อังกฤษจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้ากับสหภาพยุโรป ซึ่งจะทำให้อังกฤษแยกตัวออกจาก EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง

โดยนายจอห์นสันกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายยังคงมีความขัดแย้งกันในประเด็นการประมง และการที่ EU กำหนดข้อบังคับให้มีการลงโทษอังกฤษ หากมีการละเมิดข้อตกลง

ถ้อยแถลงของนายจอห์นสันสอดคล้องกับนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหารของ EU ซึ่งระบุว่า ขณะนี้มีความเป็นไปได้ที่ทั้งสองฝ่ายจะไม่สามารถบรรลุข้อตกลงมากกว่าที่จะบรรลุข้อตกลง

ทั้งนี้ นายจอห์นสันและนางฟอน เดอร์ เลเยนกำหนดเส้นตายสำหรับการเจรจาในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งหากทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงก่อนวันที่ 1 ม.ค.2564 ก็จะทำให้อังกฤษสูญเสียสิทธิพิเศษทางการค้ากับ EU และทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องดำเนินการค้าภายใต้กฎเกณฑ์ขององค์การการค้าโลก (WTO)

นอกจากนี้ ภาวะ no-deal Brexit จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอังกฤษและยุโรป และสร้างความตื่นตระหนกต่อตลาดการเงิน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 ธ.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top