“ท็อป โกลฟ” ยืนยันพบพนักงานเสียชีวิตจากโควิดรายแรก

บริษัทท็อป โกลฟ คอร์ป ซึ่งเป็นผู้ผลิตถุงมือยางรายใหญ่ที่สุดของโลก ยืนยันว่า มีพนักงานของบริษัท 1 รายเสียชีวิตเนื่องจากโรคโควิด-19 โดยนับเป็นผู้เสียชีวิตรายแรกนับตั้งแต่พบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในที่พักพนักงานและโรงงานของท็อป โกลฟ เมื่อเดือนต.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ของท็อป โกลฟเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า พนักงานที่เสียชีวิตรายนี้มีอายุ 29 ปี เป็นชาวเนปาล และทำงานที่โรงงานในเมืองกลัง รัฐสลังงอ มานานกว่า 2 ปีแล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลมาเลเซียได้ร้องทุกข์กล่าวโทษบริษัทท็อป โกลฟ หลังพบว่าที่พักของพนักงานไม่ถูกสุขลักษณะจนเป็นสาเหตุทำให้พนักงานติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก

ทั้งนี้ กรมแรงงาน ซึ่งขึ้นต่อกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ ได้เข้าทำการตรวจสอบที่พักของพนักงานซึ่งบริษัทท็อป โกลฟ จัดเตรียมให้ ซึ่งหลังจากการตรวจสอบที่พักพนักงานใน 5 รัฐของมาเลเซีย ทางกรมแรงงานก็ได้เสนอให้มีการฟ้องร้องบริษัท เนื่องจากพบว่าที่พักมีความแออัดเกินไป ไม่มีระบบระบายอากาศที่ดี และไม่มีพื้นที่สำหรับการพักผ่อนและการปรุงอาหาร

ส่วนในเดือนพ.ย.นั้น รัฐบาลมาเลเซียได้สั่งล็อกดาวน์หอพักพนักงานของบริษัทท็อป โกลฟ ในเมืองกลัง รัฐสลังงอ และพื้นที่ใกล้เคียง ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ย.จนถึงวันที่ 30 พ.ย. ภายใต้คำสั่งควบคุมการเคลื่อนไหว (Enhanced Movement Control Order – EMCO) เพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ ท็อป โกลฟมีพนักงานมากกว่า 21,000 รายซึ่งสามารถผลิตถุงมือได้ในปริมาณ 9 หมื่นล้านชิ้นต่อปีในสายการผลิตทั้งหมด 750 แห่ง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (14 ธ.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top