“ปูติน” ยินดี “ไบเดน” ชนะเลือกตั้ง พร้อมผูกมิตรผู้นำสหรัฐคนใหม่

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียกล่าวแสดงความยินดีกับนายโจ ไบเดน หลังจากคณะผู้เลือกตั้งสหรัฐ (Electoral College) ได้ลงคะแนนเสียงให้นายโจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 46 อย่างเป็นทางการ

ก่อนหน้านี้ รัฐเซียระบุว่าจะรอผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อนที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ แม้ว่าผู้นำหลายประเทศได้กล่าวแสดงความยินดีที่นายไบเดนคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ภายในไม่กี่วันหลังจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมาก็ตาม

ทำเนียบเครมลิมรายงานโดยอ้างคำพูดของนายปูตินที่ระบุว่า “สำหรับผมนั้น ผมพร้อมที่จะสร้างความสัมพันธ์และติดต่อกับไบเดน”

ทำเนียบเครมลินยังระบุด้วยว่า “ปูตินได้อวยพรให้การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐประสบความสำเร็จทุกครั้ง และแสดงความเชื่อมั่นว่ารัสเซียและสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีความรับผิดชอบต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของโลก จะสามารถช่วยแก้ปัญหาและความท้าทายมากมายที่โลกเผชิญได้จริงๆ แม้จะมีความแตกต่างกันก็ตาม”

ทั้งนี้ คณะผู้เลือกตั้งได้จัดการประชุมในแต่ละรัฐทั้งหมด 50 รัฐ เพื่อหย่อนบัตรเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันจันทร์ (14 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่สื่อระบุว่า นายไบเดนได้คะแนนเสียงจากคณะผู้เลือกตั้ง 306 เสียง ซึ่งมากเกินพอสำหรับจำนวนที่ต้องการ 270 เสียงในการคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้เพียง 232 เสียง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ธ.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top