ไซมิส แอสเสท เคาะราคา IPO 5.50 บ./หุ้น ขาย 17-21 ธ.ค. คาดเทรด 25 ธ.ค.

นางสาวบุษราภรณ์ จันทร์ชูเชิด รองกรรมการผู้จัดการ สายงานวาณิชธนกิจ บล.กรุงไทย ซีมิโก้ ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่าย หุ้นที่เสนอขายต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ของบมจ.ไซมิส แอสเสท (SA) เปิดเผยว่า ไซมิส แอสเสท กำหนดราคาเสนอขายหุ้นIPO ไม่เกิน 150 ล้านหุ้น ที่ราคา 5.50 บาทต่อหุ้น โดยเตรียมเปิดให้นักลงทุนจองซื้อหุ้น IPO ในวันที่ 17-18 และ 21 ธันวาคม 2563 และคาดว่าจะนำหุ้นเข้าจดทะเบียนและซื้อขายวันแรกในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์ “SA”

ปัจจุบัน SA มีทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 1,111,547,300 บาท โดยเป็นทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้ว 961,547,300 บาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญ 961,547,300 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1 บาท และจะเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน 150 ล้านหุ้น หรือคิดเป็นประมาณ 13.5% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและจำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัทภายหลังการเสนอขายหุ้น IPO ครั้งนี้ โดยจะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหลักทรัพย์ในครั้งนี้ภายหลังหักค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเสนอขายหลักทรัพย์ไปใช้ในการลงทุนขยายกิจการ เป็นเงินทุนหมุนเวียน และชำระเงินกู้จากสถาบันการเงินบางส่วนเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน

สำหรับการจัดนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) ให้ข้อมูลแก่นักลงทุนรายย่อยที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มนักลงทุนที่เข้าร่วมรับฟังแผนการดำเนินงานและเป้าหมายในอนาคตของบริษัทเป็นจำนวนมาก โดย SA จะมุ่งเน้นพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ในทำเลศักยภาพใจกลางเมืองและใกล้เส้นทางระบบขนส่งมวลชนต่าง ๆ และยังให้ความสำคัญกับการออกแบบและก่อสร้างโครงการที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและคุณภาพชีวิตที่ดี ทำให้โครงการอสังหาริมทรัพย์ของไซมิส แอสเสท สามารถครองใจกลุ่มลูกค้าที่ซื้อเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อการลงทุนในระยะยาว

ขณะที่เมื่อวานนี้ (16 ธ.ค.) SA แต่งตั้งบล.เอเซีย พลัส และบล.กรุงไทย ซีมิโก้ เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย และแต่งตั้งบล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) และบล.เคทีบี (ประเทศไทย) เป็นผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

นางสาวยอดฤดี สันตติกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บล.เอเซีย พลัส ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่าย เปิดเผยว่า SA เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่มีจุดแข็งแตกต่างจากคู่แข่ง โดยมีแนวคิดพัฒนาโครงการรูปแบบ ‘Branded Residence’ ซึ่งร่วมมือกับแบรนด์โรงแรมชั้นนำที่มีมาตรฐานระดับโลก เข้ามาบริหารอาคารพักอาศัยประเภทคอนโดมิเนียมเพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบายเสมือนพักอาศัยในโรงแรม ในราคาที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้และตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่ออยู่อาศัยและเพื่อลงทุนในระยะยาว

นอกจากนี้ SA ยังมีแผนการลงทุนที่ชัดเจนเพื่อสร้างการเติบโตในอนาคต พร้อมทั้งมีทีมผู้บริหารและพนักงานที่บริหารงานอย่างมืออาชีพ สามารถควบคุมต้นทุนและคุณภาพงานก่อสร้างที่มีมาตรฐาน จากประสบการณ์ด้านการรับเหมาก่อสร้างมาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปี จึงมั่นใจว่าจะเป็นหุ้นอีกตัวที่ได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน

นายขจรศิษฐ์ สิ่งสรรเสริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ SA เปิดเผยว่า การระดมทุนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการดำเนินธุรกิจและเพิ่มความแข็งแกร่งด้านฐานะทางการเงิน เพื่อรองรับการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรในอนาคต และกระจายการลงทุนไปยังธุรกิจที่หลากหลาย เช่น Food & Beverage และ Wellness Center เป็นต้น โดยเบื้องต้นบริษัทจะนำไปพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก โดยมีโครงการที่โดดเด่น ได้แก่

1) โครงการ Blossom Condo @ Fashion 3 มูลค่าโครงการประมาณ 4,000 ล้านบาท บริเวณถนนรามอินทรา ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่ง SA มีแผนพัฒนาเป็น Mixed-use Real Estate ประกอบด้วย โรงแรม ห้องชุดพักอาศัย ห้องชุดแบบมีบริการเพื่อให้เช่า พื้นที่ให้เช่าเชิงพาณิชย์และห้องประชุม 2) โครงการ Above 39 มูลค่าโครงการประมาณ 1,900 ล้านบาท โดยมีแผนปรับปรุง (Renovate) เพื่อเปิดให้บริการเป็นโรงแรมหรือห้องชุดให้เช่าแบบมีบริการระดับโรงแรมในอนาคต และ 3) พัฒนาโครงการบนทำเลวิภาวดีรังสิต ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจาเงื่อนไขซื้อที่ดิน เพื่อพัฒนาเป็นโครงการคอนโดมิเนียมขนาดใหญ่ มูลค่าโครงการประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดตัวโครงการได้ในปี 2564

นอกจากนี้ บริษัทยังคงเดินหน้าแสวงหาที่ดินในทำเลที่มีศักยภาพ เพื่อพัฒนาโครงการแนวราบและแนวสูงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมมองโอกาสพัฒนาโครงการในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ รวมถึงวางแผนพัฒนาโครงการ ในต่างประเทศต่อไปในระยะยาว อย่างไรก็ตามบริษัทอาจมีการปรับเปลี่ยนแผนการลงทุนในโครงการต่างๆ ตามความเหมาะสม ตลอดจนจะเพิ่มสัดส่วนรายได้จากธุรกิจที่สามารถสร้างรายได้ประจำและสม่ำเสมอ (Recurring Income) เพื่อเพิ่มความมั่นคงแก่ผลการดำเนินงานในระยะยาว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 ธ.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top