สภาคองเกรสสหรัฐบรรลุข้อตกลงออกมาตรการกระตุ้นศก.วงเงิน 9 แสนล้านดอลล์แล้ว

สภาคองเกรสได้บรรลุข้อตกลงเพื่อออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์แล้ว โดยมาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

นายมิตช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐสังกัดพรรครีพับลิกัน และนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภาสังกัดพรรคเดโมแครต ได้ประกาศการบรรลุข้อตกลงดังกล่าวในวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐ โดยนายแมคคอนเนลล์กล่าวว่า “หลังจากที่เจรจากันเป็นเวลานาน ในที่สุด แกนนำในสภาคองเกรสของทั้งสองพรรคก็สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันในที่สุด”

ขณะที่นายชูเมอร์กล่าวว่า “ถึงเวลาที่ชาวอเมริกันจะได้รับประโยชน์จากข้อตกลงในครั้งนี้ แม้ว่าจะเป็นข้อตกลงที่ยังไม่สมบูรณ์แบบก็ตาม”

นายแมคคอนเนลล์เปิดเผยว่า ขณะนี้แกนนำในสภาคองเกรสกำลังอยู่ในขั้นตอนของการสรุปรายละเอียดของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์ โดยสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาจะยังไม่ทำการโหวตมาตรการดังกล่าวจะกว่าจะถึงวันจันทร์ที่ 21 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐ

รายงานระบุว่า สภาคองเกรสจะลงมติร่างกฎหมายงบประมาณชั่วคราวเพื่อช่วยให้หน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐสามารถเปิดดำเนินการต่อไปจนถึงวันที่ 21 ธ.ค.ตามเวลาสหรัฐ และจากนั้นจะทำการลงมติเพื่ออนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 9 แสนล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะมีการลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (21 ธ.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top