โอเปก-รัสเซีย ‘เจรจาล่ม’ ฉุดน้ำมัน WTI ร่วงต่ำสุดในรอบหลายปี

ตลาดน้ำมันถูกกดดัน หลังการประชุมนโยบายด้านการผลิตน้ำมันระหว่างโอเปกและพันธมิตรที่นำโดยรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นลงเมื่อวานนี้ โดยที่ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการปรับลดกำลังการผลิต โดยโอเปกได้เสนอให้ปรับลดการผลิตน้ำมันลงอีก 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวันนับตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.ไปจนถึงสิ้นปีนี้

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (6 มี.ค.) สู่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปี หลังโอเปกและพันธมิตรที่นำโดยรัสเซีย ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงลดการผลิตน้ำมันในการประชุมที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียเมื่อวานนี้

  • สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. ร่วงลง 4.62 ดอลลาร์ หรือ 10.07% ปิดที่ 41.28 ดอลลาร์/บาร์เรล
  • สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ค. ร่วงลง 4.72 ดอลลาร์ หรือ 9.44% ปิดที่ 45.27 ดอลลาร์/บาร์เรล

ในรอบสัปดาห์นี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ร่วง 7.8% และสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ร่วง 8.9%

งัดข้อหั่นกำลังการผลิต

การประชุมนโยบายการผลิตน้ำมันระหว่างกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และพันธมิตร นำโดยรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการปรับลดกำลังการผลิต

แถลงการณ์ระบุว่า โอเปกและชาติพันธมิตรเห็นพ้องที่จะจัดการประชุมอีกครั้ง ขณะที่ยังคงจับตาสถานการณ์ในตลาด

ทั้งนี้ กลุ่มโอเปก ซึ่งมีสมาชิก 14 ประเทศ ได้เสร็จสิ้นการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียก่อนที่จะจัดการประชุมร่วมกับอีก 10 ประเทศพันธมิตร นำโดยรัสเซีย

โอเปกมีมติเมื่อวันที่ 5 มี.ค. ในการลดกำลังการผลิตอีก 1.5 ล้านบาร์เรล/วันจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อชดเชยอุปสงค์น้ำมันที่ลดลง อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยโอเปกต้องการให้ประเทศพันธมิตรให้ความร่วมมือลดการผลิตน้ำมันจำนวน 500,000 บาร์เรล/วัน จากจำนวน 1.5 ล้านบาร์เรล/วันที่กำหนดไว้

อย่างไรก็ดี รัสเซียแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว โดยยืนยันจุดยืนเดิมที่ต้องการให้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันปรับลดกำลังการผลิตตามโควตาเดิมในขณะนี้ต่อไปจนถึงสิ้นสุดไตรมาส 2

ในการประชุมของกลุ่มโอเปกและพันธมิตรในปีที่แล้ว ที่ประชุมมีมติปรับลดกำลังการผลิตอีก 500,000 บาร์เรล/วัน รวมเป็น 1.7 ล้านบาร์เรล/วันในช่วงเดือนม.ค.-มี.ค.ปีนี้

นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย กล่าวว่า นับตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันจะไม่มีผลบังคับใช้ต่อรัสเซีย, ประเทศพันธมิตรของรัสเซีย หรือกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก)

“เมื่อพิจารณาผลการประชุมในวันนี้ (6 มี.ค.) เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ทั้งเราหรือโอเปก หรือประเทศนอกกลุ่มโอเปก จะไม่มีความจำเป็นในการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันอีกต่อไป”

นายโนวัคกล่าว

อย่างไรก็ดี นายโนวัคกล่าวว่า รัสเซีย ชาติพันธมิตร และโอเปกจะยังคงจับตาสถานการณ์ในตลาดน้ำมันต่อไป

อนึ่ง กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) จัดการประชุมร่วมกับพันธมิตรนอกกลุ่มโอเปกที่นำโดยรัสเซีย เพื่อตัดสินใจว่าจะขยายเวลาและขนาดของการปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีกหรือไม่ ท่ามกลางราคาน้ำมันยังคงตกต่ำเนื่องจากอุปสงค์อ่อนแอลงจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว โดยการประชุมจัดให้มีขึ้นในวันที่ 5-6 มี.ค. ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (07 มี.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top