‘ทรัมป์’ เตรียมออกมาตรการลดผลกระทบโควิด-19 จ่อลดภาษีเงินเดือน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐเปิดเผยว่า เขาจะใช้มาตรการครั้งใหญ่ในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ซึ่งรวมถึงการปรับลดภาษีเงินเดือน (payroll tax) โดยคณะบริหารของเขาจะเรียกร้องให้สภาคองเกรสผ่านร่างกฎหมายปรับลดภาษีเงินเดือน และมาตรการเร่งด่วนด้านอื่นๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ปธน.ทรัมป์เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า เขากำลังหาลู่ทางในการบรรเทาผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจ ด้วยการปรับลดภาษีเงินเดือน และกำลังหาทางช่วยพนักงานที่ได้รับค่าจ้างเป็นรายชั่วโมง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่า ประชาชนเหล่านี้จะไม่ต้องกำลังเรื่องค่าครองชีพและค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาจะจัดการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ เพื่อเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าว พร้อมกับกล่าวว่า คณะทำงานของเขาจะหารือกันเกี่ยวกับการปรับลดภาษีเงินเดือน และการใช้มาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาผลกระทบ

ทางด้านนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า คณะทำงานของรัฐบาลสหรัฐกำลังปรึกษากับสภาคองเกรสในเรื่องการจัดหาเงินชดเชยให้กับพนักงานที่ลาป่วย ซึ่งแนวคิดดังกล่าวถือเป็นสิ่งที่พรรคเดโมแครตพยายามผลักดันมาโดยตลอดเช่นกัน

มาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อในสหรัฐขณะนี้แตะที่ระดับ 605 ราย

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของปธน.ทรัมป์มีขึ้น หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐดิ่งลงอย่างหนักเมื่อคืนนี้ และเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐได้เรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการใช้บริการเรือสำราญ การเดินทางทางอากาศ และการรวมตัวกันเป็นจำนวนมากในที่สาธารณะ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (10 มี.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top