‘อาเบะ’ เดินหน้าจัดโตเกียวโอลิมปิกตามแผน แม้ ‘ทรัมป์’ แนะเลื่อน

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้กล่าวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ในระหว่างการพูดคุยทางโทรศัพท์ในวันนี้ว่า ญี่ปุ่นกำลังเตรียมจัดงานมหกรรมกีฬา “โตเกียวโอลิมปิก” และ “พาราลิมปิก” ในฤดูร้อนปีนี้ตามแผนที่วางไว้ แม้ว่าก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ได้แนะนำว่าควรจะเลื่อนการจัดงานมหกรรมกีฬาดังกล่าวก็ตาม

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เมื่อครั้งเยือนไทยในการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 35 (ภาพ: thaigov.go.th)

โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า การสนทนาดังกล่าวซึ่งจัดขึ้นตามคำร้องขอจากฝั่งสหรัฐนั้น เกิดขึ้นหลังจากปธน.ทรัมป์ได้แนะนำว่าควรจะเลื่อนการจัดงานโตเกียวโอลิมปิกออกไปเป็นเวลา 1 ปี เนื่องจากไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดทั่วโลก

“รัฐบาลของเรายังคงไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนที่ว่า เราจะร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC), บรรดาผู้จัดงาน และรัฐบาลกรุงโตเกียว ในการเตรียมงานดังกล่าวอย่างเป็นขั้นเป็นตอน”

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวในระหว่างการแถลงต่อผู้สื่อข่าว

นายซูกะยังกล่าวด้วยว่า “ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งนี้ นายกฯอาเบะได้กล่าวถึงความพยายามของญี่ปุ่นในการเดินหน้าจัดงานมหกรรมกีฬาดังกล่าว ซึ่งปธน.ทรัมป์ก็ประทับใจในความพยายามของญี่ปุ่น”

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นมีกำหนดจัดมหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิกในระหว่างวันที่ 24 ก.ค. – 9 ส.ค. และตามด้วยงานมหกรรมกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 25 ส.ค. – 6 ก.ย.

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (13 มี.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top