ธนาคารกลางฮ่องกงลดดอกเบี้ย 0.64% หลังเฟดลดดอกเบี้ยฉุกเฉิน

ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.64% สู่ระดับ 0.86% จากระดับ 1.50% ซึ่งเป็นการดำเนินการตามธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นลง 1.00% จากระดับ 1.00-1.25% สู่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้

การประกาศลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางฮ่องกงเป็นครั้งที่สองของเดือนนี้ หลังจากที่เมื่อช่วงต้นเดือนนี้ ธนาคารกลางฮ่องกงได้ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงตามธนาคารกลางสหรัฐเช่นกัน

ปกติแล้ว ธนาคารกลางฮ่องกงมักมีทิศทางนโยบายตามธนาคารกลางสหรัฐ เพราะสกุลเงินดอลลาร์ฮ่องกงมีความเชื่อมโยงกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ

ทั้งนี้ ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สร้างความประหลาดใจต่อตลาดด้วยการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.00% ในการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ตามเวลาสหรัฐ และมีการประกาศผลการประชุมในเวลาราว 04.00 น.ของวันนี้ (16 มี.ค.) ตามเวลาไทย เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

เฟดระบุว่า เฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวจนกว่าเฟดมีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจจะสามารถผ่านพ้นวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เพื่อบรรลุเป้าหมายในการทำให้การจ้างงานเต็มศักยภาพ และรักษาเสถียรภาพของราคา

นอกจากนี้ เฟดยังได้ประกาศความร่วมมือกับธนาคารกลางระดับโลก เช่น ธนาคารกลางยุโรป ธนาคารกลางอังกฤษ ธนาคารกลางแคนาดา ธนาคารกลางญี่ปุ่น และธนาคารกลางสวิส ในการเพิ่มสภาพคล่องของดอลลาร์ทั่วโลกผ่านทางข้อตกลงสว็อประหว่างธนาคารกลางดังกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มี.ค. 63)

Tags: , , , , ,