อิหร่านลั่นสหรัฐต้องรับผิดชอบผลกระทบจากเหตุโจมตี

กระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ทวีตผ่านทางทวิตเตอร์ในวันนี้ว่า การโจมตีของสหรัฐถือเป็นการกระทำที่โง่ และยังทำให้อันตรายลุกลาม ซึ่งสหรัฐจะต้องรับผิดชอบต่อผลพวงที่จะเกิดขึ้นตามมา

นายจาเวด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ทวีตข้อความทันทีภายหลังจากที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐได้ยืนยันเรื่องการสังหารนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน

ทั้งนี้ ข้อความในทวิตเตอร์ของนายซารีฟยังระบุด้วยว่า การกระทำของสหรัฐเป็นการก่อการร้ายในระดับสากล การพุ่งเป้าและสังหารนายพลโซเลมานี ถือเป็นการต่อสู้กับกองกำลังที่มีประสิทธิภาพอย่างกลุ่ม ISIS, อัลนุสรา และอัลกออิดะห์ ซึ่งอันตรายเป็นอย่างยิ่งและยังเป็นการกระทำที่โง่ สหรัฐจะต้องรับผิดชอบกับผลพวงทั้งหมดจากการกระทำเยี่ยงอันธพาลของตนเอง

สถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่านรายงานว่า นายอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศพร้อมแก้แค้นสหรัฐอย่างสาสม หลังจากที่กองกำลังทหารของสหรัฐได้สังหารนายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน จากการเปิดฉากโจมตีทางอากาศที่สนามบินนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในช่วงเช้าวันนี้

นายเคเมเนอีกล่าวว่า “ผู้ใดก็ตามที่ปลิดชีวิตของนายพลโซเลมานีและพรรคพวก จงรอคอยการแก้แค้นอย่างสาสม”

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ยืนยันในวันนี้ว่า นายพลโซเลมานีถูกสังหารในปฏิบัติการทางอากาศ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 ม.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top