จีนอาจนำเข้าฝ้ายจากต่างประเทศมากขึ้น หลังสหรัฐสั่งแบนฝ้ายจากซินเจียง

จีนอาจนำเข้าฝ้ายมากกว่าปกติในปีนี้ หลังจากสหรัฐสั่งแบนผลิตภัณฑ์ฝ้ายจากมณฑลซินเจียงของจีน ซึ่งส่งผลให้ผู้ค้าปลีกตะวันตกบางรายหลีกเลี่ยงวัสดุที่ผลิตจากภูมิภาคดังกล่าว

นายซู หยากวง นักวิเคราะห์จากหัวไท่ ฟิวเจอร์ส ระบุว่า จีนอาจออกโควต้านำเข้าอีกชุดหนึ่งในเร็วๆ นี้ เพื่อตอบสนองความต้องการสิ่งทอที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก หลังจากที่กำหนดโควต้านำเข้าไปถึง 700,000 ตันเมื่อเดือนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปี 2563 ซึ่งจีนออกโควตานำเข้าเพียง 400,000 ตันเท่านั้น

ทั้งนี้ สหรัฐสั่งห้ามนำเข้าสินค้าที่ใช้ฝ้ายจากซินเจียง โดยอ้างว่าจีนปฏิบัติอย่างโหดร้ายต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ ด้าน H&M ผู้ค้าปลีกสินค้าแฟชั่นรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกจากสวีเดน ก็ปฏิเสธที่จะใช้ฝ้ายจากซินเจียงเช่นกัน

ฝ้ายจากซินเจียงนั้นคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 80% ของฝ้ายในจีน และคิดเป็นประมาณ 1 ใน 5 ของโลก

การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกนั้นทำให้เครื่องแต่งกายเป็นที่ต้องการมากขึ้น นอกจากนี้ การผลิตฝ้ายได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่าปกติในซินเจียง ตลอดจนภัยแล้งในบราซิลและอินเดีย

ข้อมูลศุลกากรระบุว่า จีนมีการนำเข้าฝ้ายเพิ่มขึ้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วหลังสหรัฐสั่งแบน โดยนำเข้าเฉลี่ยเดือนละ 275,000 ตันในปีนี้ เมื่อเทียบกับเดือนละ 179,000 ตันในปีที่แล้ว และเดือนละ 154,000 ตันในปี 2562

 

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 มิ.ย. 64)

Tags: , , , , , , , , ,
Back to Top